Tội bức tử theo quy định của Bộ luật hình sự hiện hành

Tóm tắt câu hỏi:

Luật sư cho tôi hỏi pháp luật hiện nay có quy định như thế nào về tội bức tử? Mong luật sư tư vấn cho tôi biết.

Người gửi: Đặng Thùy Linh (Hà Nội)

Tội bức tử theo quy định của Bộ luật hình sự hiện hành

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

Điều 100 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về tội bức tử như sau:

“1. Người nào đối xử tàn ác, thường xuyên ức hiếp, ngược đãi hoặc làm nhục người lệ thuộc mình làm người đó tự sát, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội làm nhiều người tự sát thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm”.

1. Dấu hiệu pháp lý

– Khách thể của tội phạm: Tội phạm xâm phạm vào quyền được sống của con người. Đối tượng tác động của tội phạm là người lệ thuộc vào người phạm tội.

– Mặt khách quan của tội phạm:

Hành vi khách quan của tội phạm này là hành vi đối xử tàn ác, ngược đãi hoặc làm nhục người lệ thuộc. Hành vi khách quan của tội phạm được thể hiện:

+ Đối xử tàn ác với nạn nhân: Người phạm tội có hành vi đối xử một cách độc ác, tàn bạo, có hành động gây đau khổ cho nạn nhân như: đánh đập, bỏ đói, bỏ rét, gây đau đớn về thể xác… đó là những hành vi trái pháp luật, gây nên sự căm phẫn trong xã hội, bị xã hội lên án, nhưng chưa đến mức gây thương tích hay gây tổn hại cho sức khỏe của người lệ thuộc. Tuy nhiên, hành vi của người phạm tội mà gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích cho nạn nhân thì sẽ phải truy cứu truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều luật tương ứng như tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác.

+ Hành vi thường xuyên ức hiếp, ngược đãi: Thường xuyên ức hiếp là việc đối xử bất công, bất bình đẳng cho người lệ thuộc mình trái với luân thường, đạo lý con người. Hành vi đối xử đó được lặp đi, lặp lại nhiều lần gây ra sự uất ức, bế tắc cho người bị lệ thuộc. Hành vi đó đã dồn họ vào chân tường và dẫn đến việc họ tự sát.

+ Hành vi làm nhục: Là hành vi xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của người lệ thuộc mình như chửi bới, lăng mạ, xỉ nhục… gây tổn thương nghiêm trọng đến danh dự nhân phẩm của người đó.

Quan hệ lệ thuộc ở đây có thể là quan hệ cha mẹ với con, quan hệ giữa vợ với chồng, quan hệ giữa ông bà với cháu, quan hệ giữa cấp trên với cấp dưới…

Hậu quả của tội này là sự biến dạng hành vi của con người – xử sự tự sát của người lệ thuộc vào người phạm tội. Tội này hoàn thành khi hậu quả xử sự tự sát của người lệ thuộc vào người phạm tội xảy ra. Mối quan hệ nhân quả giữa hành vi khách quan và hậu quả của tội bức tử là mối quan hệ nhân quả giữa hành vi đối xử tàn ác, thường xuyên ức hiếp, ngược đãi hoặc làm nhục người lệ thuộc vào người phạm tội với hậu quả xử sự tự sát của nạn nhân.

– Mặt chủ quan của tội phạm: Tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý.

– Chủ thể của tội phạm: Là người mà nạn nhân lệ thuộc, có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi theo quy định của pháp luật.

2. Hình phạt

– Khung cơ bản được quy định tại khoản 1 Điều 100 Bộ luật hình sự có mức phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

– Khung tăng nặng được quy định tại khoản 2 Điều 100 Bộ luật hình sự có mức phạt tù từ năm năm đến mười hai năm, đây là trường hợp phạm tội làm nhiều người tự sát.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về tội bức tử theo quy định của Bộ luật hình sự hiện hành. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Tội bức tử theo quy định của Bộ luật hình sự hiện hành
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề