Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi năm nay 50 tuổi làm chủ của một cửa hàng mua bán xe máy. 1 tuần trước có người khác đến bán cho tôi một chiếc xe máy hiệu honda cũ. Theo như kinh nghiệm mua bán xe máy của tôi thì xe đấy trên thị trường có giá chỉ tầm 5 triệu đồng. Tôi có hỏi nguồn gốc, giấy tờ xe thì người bán lấp lửng không nói rõ. Sau vì cần tiền gấp nên người đó có nói xe này là do cướp giật mà có. Lúc đầu tôi cũng băn khoăn không mua sau đó vì thấy giá rẻ chỉ mất 2 triệu đồng để mua và đây cũng là lần đầu tiên tôi mua bán xe do cướp giật mà có. Do chiếc xe đó chưa ai mua nên tôi vẫn giấu xe ở cửa hàng của mình. Hai hôm trước công an có đến kiểm tra và phát hiện ra chiếc xe máy đó. Luật sư cho tôi hỏi hành vi đó của tôi đã phạm phải tội gì và mức phạt là bao nhiêu. Mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Người gửi: Đỗ Việt Cường (Hà Nội)

tu van toi trom cap tai san

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào chú! cám ơn chú đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của chú, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho chú như sau:
Điều 250 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 có quy định:

“1. Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tài sản, vật phạm pháp có giá trị lớn;

d) Thu lợi bất chính lớn;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm:

a) Tài sản, vật phạm pháp có giá trị rất lớn;

b) Thu lợi bất chính rất lớn.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Tài sản, vật phạm pháp có giá trị đặc biệt lớn;

b) Thu lợi bất chính đặc biệt lớn.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này.”

Hành vi chứa chấp tài sản do người phạm tội mà có là do người khác để nhờ, cất giấu tài sản do phạm tội mà có ở nhà mình hoặc ở nơi mình ở…

Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có là chuyển đổi những tài sản đó, mua bán, trao đổi bằng hiện vật những tài sản đó.

Tài sản được quy định trong Điều 250 Bộ luật hình sự là tài sản có được do hoạt động phạm tội mà có như do cướp, trộm cắp, lừa đảo,tham ô… mà có. Như vậy, người phạm tội này, không tham gia trực tiếp vào hoạt động phạm tội mà chỉ chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Trong trường hợp của chú, chú đã có hành vi mua xe máy của người cướp giật mà có. Chú và người phạm tội không có sự thỏa thuận, hứa hẹn, bàn bạc trước với người có tài sản phạm pháp, chú lại biết rõ tài sản này là tài sản có được do hoạt động phạm tội nhưng không biết tội phạm đó xảy ra ở đâu khi nào nên căn cứ vào quy định tại Điều 250 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 thì chú đã phạm vào tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Theo quy định tại khoản 1, khoản 5 Điều 250 thì chú có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm và hình phạt cao nhất đối với tội danh này là phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm. 

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

escort