Tội gián điệp được quy định chi tiết và hướng dẫn cụ thể như thế nào trong BLHS hiện hành ?

Tóm tắt tình huống:

Thưa luật sư, tôi rất hay theo dõi tin tức thời sự và thường thấy các thông tin về gián điệp hay các thành phần muốn chống phá chính quyền nhà nước. Tôi muốn được biết cụ thể gián điệp là gì, hoạt động như thế nào thì bị coi là gián điệp?
Người gửi: Việt Trinh

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau: 

1/ Căn cứ pháp lý

2/ Tội gián điệp được quy định chi tiết và hướng dẫn cụ thể như thế nào trong BLHS hiện hành?

Tội gián điệp được quy định cụ thể tại điều 80 BLHS hiện hành như sau:
“1. Người nào có một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a) Hoạt động tình báo, phá hoại hoặc gây cơ sở để hoạt động tình báo, phá hoại chống nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
b) Gây cơ sở để hoạt động tình báo, phá hoại theo sự chỉ đạo của nước ngoài; hoạt động thám báo, chỉ điểm, chứa chấp, dẫn đường hoặc thực hiện hành vi khác giúp người nước ngoài hoạt động tình báo, phá hoại;
c) Cung cấp hoặc thu thập nhằm cung cấp bí mật Nhà nước cho nước ngoài; thu thập, cung cấp tin tức, tài liệu khác nhằm mục đích để nước ngoài sử dụng chống nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2. Phạm tội trong trường hợp ít nghiêm trọng thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.
3. Người đã nhận làm gián điệp, nhưng không thực hiện nhiệm vụ được giao và tự thú, thành khẩn khai báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, thì được miễn trách nhiệm hình sự.”
a. Khách thể:
– Xâm phạm xâm hại đến an ninh quốc gia của Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, sự vững mạnh của hệ thống chính quyền Nhà nước Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
b. Chủ thể:
– Bất kì ai có đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự và có đủ khả năng chịu trách nhiệm hình sự. (bao gồm cả người nước ngoài và người Việt Nam).
c. Mặt chủ quan:
– Lỗi cố ý trực tiếp.
– Mục đích phạm tội: làm suy yếu chính quyền nhân dân là dấu hiệu bắt buộc.
d. Mặt khách quan thể hiện ở hành vi:
– Hoạt động tình báo là hành vi của người nước ngoài điều tra, thu thập mọi tin tức, tài liệu thuộc bí mật Nhà nước hoặc không thuộc bí mật Nhà nước để sử dụng chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. 
– Phá hoại: hành vi khiến cho đối tượng của tội phạm mất hẳn, không khôi phục được giá trị sử dụng ban đầu hoặc chỉ mất một bộ phận, có thể sửa chữa, khôi phục được giá trị sử dụng, cũng như thể hiện ở hành vi làm cho việc thực hiện các chính sách kinh tế, xã hội của Nhà nước bị cản trở, không hoàn thành được. Những hành vi đó có mục đích chống chính quyền nhân dân và vì lợi ích nước ngoài.
– Gây cơ sở: thể hiện ở hành vi dụ dỗ, rủ rê, tìm người để có nơi ẩn náu, có người giúp đỡ và nói chung để tại thuận tiện cho hoạt động gián điệp dưới một, hai hoặc ba mặt: hoạt động tình báo, phá hoại, gây cơ sở.
– Hoạt động thám báo thể hiện ở hành vi hoạt động ở vùng biên giới vừa có tính chất thu thập tin tức, tình hình quân sự vừa có tình chất biệt kích vũ trang xâm nhập vào nội địa phục kích, tập kích, bắt cóc người.
Tội gián điệp thuộc loại tội phạm có cấu thành hình thức, được coi là hoàn thành từ thời điểm chủ thể nhận lời làm gián điệp hoặc từ thời điểm chủ thể xâm nhập biên giới dù chưa hoạt động gì. Tuy nhiên, không phải tất cả những hành vi vượt biên trái phép rồi trở về và bị bắt ngay từ khi mới xâm nhập biên giới thì đều phạm tội gián điệp. Cơ quan tiến hành tố tụng phải có đầy đủ tài liệu chứng minh người đó trong thời gian ở nước ngoài đã nhận lời làm gián điệp cho một quốc gia nào đó.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Tội gián điệp được quy định chi tiết và hướng dẫn cụ thể như thế nào trong BLHS hiện hành? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Lưu Hồng Lê

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Tội gián điệp được quy định chi tiết và hướng dẫn cụ thể như thế nào trong BLHS hiện hành ?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề