Tội “ngoại tình” phải chịu hình phạt như thế nào theo quy định của pháp luật hiện hành ?

Tóm tắt tình huống:

Vợ chồng tôi kết hôn được 5 năm và đã có với nhau một bé trai kháu khỉnh 3 tuổi. Chồng tôi thường phải đi công tác liên tục, mỗi khi trở về, chồng đều quan tâm chăm sóc, mua quà cho tôi và con nên tôi không nghi ngờ gì. Tuy nhiên, bạn tôi trong một lần tình cờ đã phát hiện ra chồng tôi nuôi tình nhân bên ngoài. Hai người họ còn mua nhà và sống chung với nhau mỗi khi chồng tôi “đi công tác”, hàng xóm xung quanh đều cho rằng họ là vợ chồng thực sự, hiện tại cô gái kia còn đang mang thai 4-5 tháng. Ban đầu tôi không tin nhưng khi tôi tận mắt trông thấy thì tôi vô cùng đau đớn. Khi tôi chất vấn anh thì anh tuyên bố nếu tôi không chịu được thì sẽ li hôn. Tôi không chấp nhận được chuyện này vì tôi đã hi sinh cho anh rất nhiều mà bây giờ anh lại bạc bẽo như vậy. Tôi có thể kiện anh ta tội ngoại tình không ? Mức xử phạt anh ta phải chịu đối với hành vi trên như thế nào ?
Người gửi: Lê Mai Anh 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

2/ Tội “ngoại tình” phải chịu hình phạt như thế nào theo quy định của pháp luật hiện hành ? 

“Ngoại tình” không phải là thuật ngữ pháp lý được sử dụng trong quy định của pháp luật Việt Nam. Đối với trường hợp của bạn, để xác định chồng bạn có vi phạm quy định pháp luật hay không thì cần phải xác định được việc ngoại tình của chồng bạn có vi phạm hôn nhân chế độ một vợ một chồng (theo điều 147 BLHS) hay không?
Điểm 3.1 khoản 3, Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC hướng dẫn về quy định vi phạm chế độ một vợ một chồng như sau:
Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình.
Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó…
Theo điều 147 BLHS, chỉ có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm chế độ một vợ một chồng khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
– Hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng gây hậu quả nghiêm trọng. Hậu quả nghiêm trọng có thể là làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát, v.v…
– Người vi phạm chế độ một vợ, một chồng đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.
Như vậy, việc anh ta ngoại tình, sống chung như vợ chồng với một cô gái khác (hàng xóm xung quanh căn nhà hai người mua chung đều cho rằng hai người là vợ chồng, và họ còn sắp có con chung) đã vi phạm chế độ một vợ một chồng nhưng vì hành vi này không hoặc chưa dẫn tới hậu quả nghiêm trọng và anh ta cũng chưa bị xử phạt hành về hành vi này lần nào nên anh ta sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi trên. 
Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo các chế tài đối với hành vi vi phạm hôn nhân chế độ 1 vợ một chồng theo quy định dưới đây.
Xử phạt vi phạm hành chính: Điều 48, Nghị định 110/2013/NĐ-CP có quy định:
Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
– Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
– Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
– Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ.
Đối chiếu các quy đinh trên, nếu hành vi vi phạm ở mức độ nghiêm trọng thì sẽ bị xử lý hình sự, ở mức độ nhẹ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Tội “ngoại tình” phải chịu hình phạt như thế nào theo quy định của pháp luật hiện hành ? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Lưu Hồng Lê

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Tội “ngoại tình” phải chịu hình phạt như thế nào theo quy định của pháp luật hiện hành ?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề