Tội phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế – xã hội theo quy định của pháp luật hiện hành

Tóm tắt câu hỏi:

Luật sư cho tôi hỏi pháp luật hiện nay có quy định như thế nào về tội phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế – xã hội. Mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Người gửi: Trịnh Đức Hiếu (Bắc Giang)

Tội phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế - xã hội theo quy định của pháp luật hiện hành

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Điều 86 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009 có quy định:

“1. Người nào nhằm chống chính quyền nhân dân mà phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế-xã hội, thì bị phạt tù từ bảy năm đến hai mươi năm.

2. Phạm tội trong trường hợp ít nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm.”

Tội phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế – xã hội là hành vi cố ý cản trở, không chấp hành hay chấp hành không đúng các chính sách kinh tế – xã hội của Nhà nước nhằm chống chính quyền nhân dân.

1. Dấu hiệu pháp lý

– Khách thể của địa điểm: Tội phạm này thông qua việc phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế – xã hội của Nhà nước, mà làm suy yếu và chống chính quyền nhân dân. Vì vậy, khách thể của tội phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế – xã hội là sự vững mạnh của chính quyền nhân dân.

– Mặt khách quan của tội phạm: 

+ Hành vi khách quan của tội phạm này được thể hiện như sau: Phá hoại việc thực hiện chính sách, kế hoạch lớn của Nhà nước về kinh tế – xã hội như chính sách phát triển kinh tế – xã hội miền núi, chính sách xóa đói giảm nghèo, chính sách đối với người có công. Hành vi phá hoại được biểu hiện dưới các hình thức như cản trở người khác thực hiện, chống lại, không thực hiện hoặc cố ý thực hiện sai, dây dưa, kéo dài việc thực hiện, cũng như thực hiện các hành vi khác gây ảnh hưởng xấu đến việc thực hiện các chính sách kinh tế – xã hội.

+ Hậu quả của tội phạm không phải là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm này, nên không có ý nghĩa đối với việc định tội mà chỉ có ý nghĩa đối với việc quyết định hình phạt.

Tội phạm được coi là hoàn thành khi người phạm tội có một trong các hành vi phá hoại nói trên.

– Mặt chủ quan của tội phạm:

+ Lỗi của người phạm tội là cố ý trực tiếp. Người phạm tội nhận thức được hành vi phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế – xã hội là nguy hiểm cho xã hội, nhưng vẫn mong muốn thực hiện hành vi đó.

+ Mục đích của người phạm tội là chống chính nhân dân. Thông qua hành vi phá hoại nêu trên, người phạm tội nhằm làm suy yếu chính quyền nhân dân.

– Chủ thể của tội phạm: Chủ thể của tội phạm này là bất kỳ người nào đủ tuổi  chịu trách nhiệm hình sự và có năng lực trách nhiệm hình sự.

2. Hình phạt

– Khung hình phạt cơ bản có quy định hình phạt tù có thời hạn từ bảy năm đến hai mươi năm.

– Khung giảm nhẹ quy định hình phạt tù từ ba năm đến bảy năm. Đây là khung hình phạt được áp dụng trong trường hợp ít nghiêm trọng như gây hậu quả không lớn, người phạm tội thật thà khai báo, ăn năn hối cải.

– Ngoài hình phạt chính, người phạm tội phá hoại việc thực hiện chính sách kinh tế – xã hội còn có thể bị áp dụng một hoặc một số hình phạt bổ sung như đối với tội phá hoại cơ sở vật chất, kỹ thuật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về tội phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế – xã hội theo quy định của pháp luật hiện hành. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Tội phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế – xã hội theo quy định của pháp luật hiện hành
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề