Tội vi phạm các quy định khai thác và bảo vệ rừng

Tóm tắt câu hỏi:

Hiện nay, tình trạng chặt phá rừng, buôn lậu gỗ trái phép đang diễn ra khá phổ biến. Vậy hỏi luật sư, pháp luật hiện hành quy định thế nào về hình thức xử phạt hành vi này? Xin cám ơn. 

Người gửi: Quang Huy

Tội vi phạm các quy định khai thác và bảo vệ rừng

 

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Điều 175 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 về Tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng
1. Người nào có một trong các hành vi sau đây gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:
a) Khai thác trái phép cây rừng hoặc có hành vi khác vi phạm các quy định của Nhà nước về khai thác và bảo vệ rừng, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 189 của Bộ luật này;
b) Vận chuyển, buôn bán gỗ trái phép, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 153 và Điều 154 của Bộ luật này.
2. Phạm tội trong trường hợp rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ hai năm đến mười năm.
3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến hai mươi triệu đồng.

2. Tư vấn giải quyết vấn đề

Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009, có quy định về tội vi phạm các quy định khai thác và bảo về rừng

– Khách thể của tội phạm là chế độ quy định về khai thác và bảo vệ rừng. Rừng ở đây bao gồm rừng tự nhiên và rừng trồng trên đất lâm nghiệp gồm có thực vật rừng, động vật rừng và những yếu tố tự nhiên có liên quan đến rừng.

– Mặt khách quan của tội phạm thể hiện ở các hành vi khai thác trái phép cây rừng hoặc có hành vi khác vi phạm các quy định của Nhà nước về khai thác và bảo vệ rừng nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 198 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009, vận chuyển buôn bán gỗ trái phép nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 143 và 154 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

Khai thác rừng trái phép là hành vi khai thác chặt phá cây rừng, lấy lâm sản để sử dụng hoặc để bán trái với quy định của Luật Bảo về và phát triển rừng. Vi phạm quy định về bảo vệ rừng là vi phạm về phòng chống, chữa cháy rừng, phòng trừ sâu, bệnh hại rừng. 

Vận chuyển gỗ trái phép là hành vi vi phạm thủ tục vận chuyển lâm sản,vi phạm Điều 20 Luật bảo về và phát triển rừng.

Buôn bán gỗ trái phép là hành vi mua bán gỗ vi phạm những quy định về quản lý kinh doanh lâm sản, bao gồm: Mua bán các loại gỗ có nguồn gốc khai thác, mua bán không hơp pháp; kinh doanh gỗ lâm sản không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc sai nội dung giấy phép, hoặc kinh doanh gỗ, lâm sản có nguồn gốc không hợp pháp.

Nếu vận chuyển buôn bán gỗ trái phép qua biên giới thì xử lỳ về tội buôn lậu hoặc vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới theo Điều 153 hoặc 154  Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009

Theo quy định tại Điều 175 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009  thì các hành vi nêu trên chỉ bị coi là phạm tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng khi gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

– Về hình phạt 

+ Khoản 1, phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm

+ Khoản 2, phạt tù từ hai năm đến mười năm trong trường hợp phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng

+ Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến hai mươi triệu đồng.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong  về Tội vi phạm các quy định khai thác và bảo vệ rừng. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý. 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Tội vi phạm các quy định khai thác và bảo vệ rừng
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề