Tội vi phạm quy chế về khu vực biên giới

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư, tôi có câu hỏi như sau, tôi ở Lạng Sơn gần khu vực biên giới Việt Nam, Trung Quốc, được biết pháp luật có quy định về tội vi phạm quy chế về khu vực biên giới, vậy luật sư có thể giải thích cho tôi quy định này như thế nào được không? Xin cám ơn.

Người gửi: Hải Hưng ( Lạng Sơn)

Tội vi phạm quy chế về khu vực biên giới

 

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Điều 273 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 về Tội vi phạm quy chế về khu vực biên giới
1. Người nào vi phạm quy định về cư trú, đi lại hoặc các quy định khác về khu vực biên giới, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
2. Tái phạm hoặc phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng, cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

2. Tư vấn giải quyết vấn đề

Tội phạm xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính của Nhà nước tại khu vực biên giới. Đây là hành vi vi phạm các quy định về cư trú, đi lại khu vực biên giới là hành vi không chấp hành hoặc chấp hành không đúng quy định của Nhà nước về khu vực biên giới trên đất liền, trên biển và trên không như hành vi của người không có hộ khẩu thường trú hoặc không được phép tạm trú ở khu vực biên giới mà cố ý cư trú ở khu vực đó; cư trú, đi lại khu vực biên giới khi đã có quyết định của cơ quan có thẩm quyền cấm người đó cư trú, đi lại; người nước ngoài xâm canh, xâm cư khu vực biên giới Việt Nam; đi lại khu vực biên giới mà không có giấy phép hợp lệ hoặc dùng giấy tờ giả mạo hoặc có các hành vi khác vi phạm các quy định về khu vực biên giới. 

Hành vi vi phạm các quy định về khu vực biên giới là hành vi không chấp hành hoặc chấp hành không đúng các quy định về sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, xây dựng hoặc quay phim, chụp ảnh, ghi hình; làm hư hỏng, xê dịch cột mốc biên giới, dấu hiệu đường biên giới, biển báo khu vực biên giới, dấu hiệu đường biên giới, biển báo khu vực biên giới, biển cấm hoặc làm mất an ninh, trật tự khu vực biên giới…

Dấu hiệu cấu thành tội này là có hành vi vi phạm trên, trước đó người thực hiện hành vi vi phạm đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm

Về hình phạt, trong cấu thành cơ bản của tội phạm quy định người phạm tội có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm; phạt tù từ hai năm đến bảy năm khi có  một trong các tình tiết tăng nặng là tái phạm hoặc phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng, cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong  về Tội vi phạm quy chế về khu vực biên giới. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Tội vi phạm quy chế về khu vực biên giới
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề