Tội vi phạm quy định về quản lý sử dụng thuốc gây nghiện hoặc các chất ma túy khác

Tóm tắt câu hỏi:

Luật sư cho tôi hỏi Bộ luật hình sự hiện hành có quy định như thế nào về tội vi phạm quy định về quản lý sử dụng thuốc gây nghiện hoặc các chất ma túy khác. Mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Người gửi: Vũ Phương Quỳnh (Điện Biên)

Tội vi phạm quy định về quản lý sử dụng thuốc gây nghiện hoặc các chất ma túy khác

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới  luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Điều 201 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009 có quy định về tội vi phạm quy định về quản lý sử dụng thuốc gây nghiện hoặc các chất ma túy khác như sau:

“1. Người nào có trách nhiệm trong việc xuất khẩu, nhập khẩu, mua bán, vận chuyển, bảo quản, phân phối, cấp phát, sử dụng thuốc gây nghiện hoặc các chất ma tuý khác mà vi phạm quy định về quản lý, sử dụng các chất đó, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến một trăm triệu đồng hoặc bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội nhiều lần;

c) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội trong trường hợp gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm.

4. Phạm tội trong trường hợp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù hai mươi năm hoặc tù chung thân.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

1. Dấu hiệu pháp lý

– Khách thể của tội phạm: Tội phạm xâm phạm đến chế độ quản lý và sử dụng của Nhà nước đối với các loại thuốc gây nghiện hoặc các chất ma túy.

– Mặt khách quan của tội phạm: 

+ Hành vi khách quan của tội phạm này là hành vi của người có trách nhiệm trong việc nghiên cứu, giám định, sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu, mua bán, vận chuyển, bảo quản, tàng trữ, cấp phát, sử dụng, xử lý… thuốc gây nghiện hoặc các chất ma túy khác mà vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng các chất đó.

+ Hành vi vi phạm có thể biểu hiện dưới dạng như không thực hiện đúng với giấy phép quy định về số lượng, chất lượng, chủng loại, sai với các quy trình hoạt động hoặc phân phối hoặc cấp phát không đúng số lượng.

– Mặt chủ quan của tội phạm: Lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý.

Chủ thể của tội phạm: Đây là tội phạm đòi hỏi chủ thể đặc biệt. Chủ thể của tội phạm này là người có trách nhiệm trong sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu, mua bán, vận chuyển, bảo quản, phân phối cấp phát, sử dụng… thuốc gây nghiện hoặc các chất ma túy khác. Trách nhiệm trong các lĩnh vực trên có được có thể do được giao nhiệm vụ trực tiếp hoặc do có chức vụ quản lý trong lĩnh vực đó.

2. Hình phạt

– Khung cơ bản được áp dụng đối với các trường hợp phạm tội bình thường với mức phạt tiền từ năm triệu đồng đến một trăm triệu đồng hoặc bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

– Khung tăng nặng thứ nhất được áp dụng cho trường hợp phạm tội có một trong số các tình tiết định khung tăng nặng quy định tại khoản 2 Điều 201 Bộ luật hình sự với mức phạt tù từ năm năm đến mười hai năm:

+ Có tổ chức;

+ Phạm tội nhiều lần;

+ Gây hậu quả nghiêm trọng.

KHung tăng nặng thứ hai được áp dụng với trường hợp có một trong số các tình tiết định khung tăng nặng gây hậu quả rất nghiêm trọng quy định tại khoản 3 Điều 201 Bộ luật hình sự với mức phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm.

Khung tăng nặng thứ ba được áp dụng với trường hợp có một trong số các tình tiết định khung tăng nặng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng quy định tại khoản 4 Điều 201 Bộ luật hình sự với mức phạt tù hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Ngoài hình phạt chính, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm (Khoản 5 Điều 201).

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về tội vi phạm quy định về quản lý sử dụng thuốc gây nghiện hoặc các chất ma túy khác. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Tội vi phạm quy định về quản lý sử dụng thuốc gây nghiện hoặc các chất ma túy khác
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề