Tội vi phạm quy định về sử dụng lao động trẻ em

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư tôi có câu hỏi như sau, gần nhà tôi có gia đình ông A bán quán cơm, hàng ngày luôn bắt em H – nhân viên của quán 11 tuổi làm những  công việc  như bê vác, quét dọn, phục vụ quán… Vậy đó có bị coi là vi phạm quy định về sử dụng lao động trẻ em không ? Hành vi đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Xin cám ơn

Người gửi : Nam Phong ( Hà Nam )

Tội vi phạm quy định về sử dụng lao động trẻ em

 

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Điều 228 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009, quy định về tội vi phạm về sử dụng lao động trẻ em. Theo  đó, hành vi khách quan của tội phạm này là hành vi sử dụng trẻ em làm những công việc nặng nhọc, nguy hiểm hoặc tiếp xúc với các chất độc hại theo danh mục mà Nhà nước quy định. Hậu quả của tội vi phạm quy định về sử dụng lao động trẻ em là thiệt hại nghiêm trọng về thể chất, thiệt hại nghiêm trọng về vật chất.

Như vậy, hành vi của gia đình ông A khi thuê em H làm nhân viên phục vụ quán chỉ bị coi là tội vi phạm về sử dụng lao động trẻ em khi đó là những hành vi sử dụng trẻ em làm những công việc nặng nhọc và nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thân của em H. Và chỉ khi đó mới có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này.

Về hình phạt của tội này, với khung hình phạt cơ bản quy định tại Khoản 1 Điều 228 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009, theo đó Người nào sử dụng trẻ em làm những công việc nặng nhọc, nguy hiểm hoặc tiếp xúc với các chất độc hại theo danh mục mà Nhà nước quy định gây hậu quả nghiêm trọng, hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Khung tăng nặng của khung hình phạt, phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
+ Phạm tội nhiều lần;
+ Đối với nhiều trẻ em;
+ Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.
Ngoài ra,  người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ hai triệu đồng đến hai mươi triệu đồng

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong  về Tội vi phạm quy định về sử dụng lao động trẻ em. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Tội vi phạm quy định về sử dụng lao động trẻ em
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề