Tội vô ý làm lộ bí mật nhà nước, tội làm mất tài liệu bí mật nhà nước

Tóm tắt câu hỏi:

Anh tôi là điều tra viên đang điều tra một vụ án thuộc nhóm tội xâm phạm an ninh quốc gia. Do cẩu tha nên anh tôi đã làm mất một số tài liệu trong hồ sơ vụ án. Hành vi của anh tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Xin cám ơn.

Người gửi: Lan Anh ( Quảng Ngãi)

Tội vô ý làm lộ bí mật nhà nước, tội làm mất tài liệu bí mật nhà nước

 

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới  luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như  sau

1. Cơ sở pháp lý

Điều 264 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 . Tội vô ý làm lộ bí mật nhà nước, tội làm mất tài liệu bí mật nhà nước

1. Người nào vô ý làm lộ bí mật nhà nước hoặc làm mất tài liệu bí mật nhà nước, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

2. Tư vấn pháp lý

Theo Điều 264 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009, quy định về hai tội danh khác nhau đó là tội vô ý làm bí mật nhà nước và tội làm mất tài liệu bí mật nhà nước.

Hành vi vô ý làm lộ bí mật nhà nước là hành vi của người do thiếu trách nhiệm hoặc do cẩu thả trong việc quản lý, sử dụng tin tức, tài liệu bí mật nhà nước hoặc bằng lời nói vô ý để cho người không có trách nhiệm biết và làm cho bí mật nhà nước bị tiết lộ, lan truyền ra bên ngoài như để cho người khác đọc được, thấy được bí mật nhà nước hoặc nói lại, viết lại cho người khác về nội dung của bí mật nhà nước…

Hành vi làm mất tài liệu bí mật nhà nước là hành vi vô ý của người do thiếu trách nhiệm hoặc do cẩu thả đã để tài liệu bí mật nhà nước bị thất thoát khỏi sự quản lý, giữ gìn, bảo quản của người đó như để người khác lấy mất tài liệu bí mật nhà nước; bỏ quên tài liệu bí mật nhà nước; đánh rơi hay để tài liệu bị hủy hoại… Về bản chất, hành vi làm mất tài liệu bí mật nhà nước cũng là làm lộ nội dung của bí mật nhà nước. Do vậy, trong trường hợp bí mật nhà nước sau khi bị mất đã tìm thấy, thu hồi lại thì người làm mất bí mật Nhà nước vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Như vậy hành vi của anh bạn đã cấu thành tội làm mất tài liệu bí mật nhà nước theo quy định trên của bộ luật Hình sự.

Về hình phạt, trong cấu thành cơ bản của tội này (Khoản 1) có mức hình phạt là phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm; trong trường hợp có tình tiết tăng nặng định khung ” phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Khoản 2 của điều luật thì người phạm tội bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm. 

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong  về Tội vô ý làm lộ bí mật nhà nước, tội làm mất tài liệu bí mật nhà nước.  Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Tội vô ý làm lộ bí mật nhà nước, tội làm mất tài liệu bí mật nhà nước
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề