Tội xâm phạm quyền bình đẳng của phụ nữ theo quy định pháp luật

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư, tôi có câu hỏi cho luật sư như sau,  tôi có người bạn, chồng bạn tôi, thường xuyên uống rượu, cờ bạc đến đêm, về đến nhà là đánh đập, chửi mắng vợ con, hơn nữa, bạn tôi bị chồng quản lý rất nghiêm về việc đi ra ngoài, hàng ngày bạn tôi chỉ được ở nhà, nội trợ, chăm sóc con cái, không được tham gia các hoạt động ngoài xã hội. Vậy tôi muốn hỏi luật sư, theo quy định pháp luật, hành vi của chồng bạn tôi  có thể bị xử lý như thế nào?  Xin cám ơn.

Người gửi: Hương Lan ( Nam Định )

Tội xâm phạm quyền bình đẳng của phụ nữ theo quy định pháp luật

 

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Điều 26, Hiến pháp năm 2013 nêu rõ: Công dân nam, nữ bình đẳng về mọi mặt. Nhà nước có chính sách bảo đảm quyền và cơ hội bình đẳng giới. Nhà nước, xã hội và gia đình tạo điều kiện để phụ nữ phát triển toàn diện, phát huy vai trò của mình trong xã hội. Nghiêm cấm phân biệt đối xử về giới.

Bình đẳng giới được xem là tiêu chí quan trọng đánh giá sự phát triển của một xã hội, một đất nước, nó vừa là mục tiêu của sự phát triển vừa là yếu tố nâng cao khả năng tham gia đóng góp của phụ nữ vào sự phát triển ổn định và bền vững của quốc gia.

Ngoài ra, theo quy định  Điều 130 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về Tội xâm phạm quyền bình đẳng của phụ nữ

Người nào dùng vũ lực hoặc có hành vi nghiêm trọng khác cản trở phụ nữ tham gia hoạt động chính trị, kinh tế, khoa học, văn hoá, xã hội, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Tư vấn giải quyết vấn đề

Có thể thấy, Hiến  Pháp đề cao quyền bình đẳng giữa nam và nữ, nghiêm cấm hành vi phân biệt đối xử về giới, người nào xâm phạm quy định này sẽ bị pháp luật xử lý thích đáng. Cụ thể Điều 130 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về thế nào là tội xâm phạm quyền bình đẳng của phụ nữ, và hình phạt xử lý

Mặt khách quan của tội phạm này thể hiện ở hành vi dùng vũ lực hoặc hành vi khác nhằm cản trở phụ  nữ tham gia hoạt động chính trị, kinh tế, khoa học, văn hóa, xã hội. Dùng vũ lực có thể là hành vi đánh đập, trói tay chân, đe dọa bị trừng phạt nếu người phụ nữ cố tình tham gia. Ngoài ra, còn có hành vi khác cản trở phụ nữ tham gia hoạt động chính trị, kinh tế, khoa học, văn hóa, xã hội như bắt làm quá nhiều công việc gia đình không có điều kiện tham gia các hoạt động xã hội,.. Như vậy, hành vi của người chồng uống rượu, chửi mắng, đánh đập vợ con, và cấm các hoạt động xã hội của người vợ, chỉ cho phép ở nhà nội trợ theo thông tin mà bạn cung cấp đã xâm phạm quy định về bình đẳng giới trong Hiến Pháp, cũng như tội xâm phạm quyền bình đẳng của phụ nữ theo Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.  Về hình phạt, đây là tội ít nghiêm trọng nên điều luật chỉ quy định  1 khung hình phạt: cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm. 

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong  về Tội xâm phạm quyền bình đẳng của phụ nữ theo quy định pháp luật.  Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Tội xâm phạm quyền bình đẳng của phụ nữ theo quy định pháp luật
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề