Tội xúi giục người khác tự sát

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi có 1 việc muốn nhờ tư vấn của Luật sư, Công ty tôi tranh chấp về đất đai với ông N, hiện Công ty đã khởi kiện ra Tòa án và đã có bản án, Tôi là đại diện theo ủy quyền của Công ty để yêu cầu Thi hành án phát mại bán Tài sản của ông N, để thu hồi tiền về cho Công ty, tôi đã làm việc với cơ quan Thi hành án và yêu cầu  cơ quan Thi hành án ký hợp đồng bán đấu giá tài sản của ông N theo quy định của pháp luật, tôi có làm việc với ông N trực tiếp với ông N 1 lần để đưa ra phương án có lợi cho ông N để giải quyết xong vụ án, nhưng ông N không thực hiện, sau đó khoảng vài tháng sau tôi có nhắn tin điện thoại làm việc với ông N đưa ra phương án có lợi cho ông N, nhưng ông N không thực hiện mà ông N nói chuyện đạo lý này nọ, tôi cũng nhắn lại mấy tin nhắn trả lời về đạo lý với ông N, tôi có nhắn rằng ‘hay là ông N đi treo cổ đi’, sau đó tôi vẫn tư vấn cho ông N thêm 1 tin nhắn nữa. kính nhờ Luật sư tư vấn cho tôi như vậy có vi phạm pháp luật hình sự về tội xúi dục người khác tự sát không. Cám ơn!
Người gửi: Nguyễn Thu

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

2/ Tội xúi giục người khác tự sát

Điều 101 Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về tội xúi giục hoặc giúp người khác như sau:
“Điều 101. Tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát
1. Người nào xúi giục làm người khác tự sát hoặc giúp người khác tự sát, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
2. Phạm tội làm nhiều người tự sát thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.”
Về cấu thành của tội xúi giục người khác tự sát:
– Khách thể của tội phạm: Tội xúi giục người khác tự sát được quy định tại Chương XII Bộ luật hình sự là một trong các tội phạm xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của con người.
– Mặt khách quan của tội phạm: thể hiện ở hành vi xúi giục, kích động người khác tự sát, dụ dỗ, lừa dối để người khác tự sát. Cụ thể:
Xúi giục người khác là hành vi của một người đã có những lời lẽ kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác tự định đoạt tính mạng của họ.
– Kích động người tự sát: là có những lời lẽ nhằm thúc đẩy bằng cách tác động tâm lý làm cho người bị kích động tự ái tới mức cao độ nên đã tự sát. Nếu không có lời lẽ kích động đó thì nạn nhân dù có tâm lý thế nào vẫn chưa tới mức tự sát.
– Dụ dỗ người khác tự sát: là có những lời lẽ khuyên bảo một cách khéo léo để làm cho người khác tự sát theo ý muốn của mình. Những lời lẽ kích động, dụ dỗ của người phạm tội là nhằm thúc đẩy nạn nhân đến chỗ tự sát. Ý thức của người phạm tội là mong muốn làm sao cho nạn nhân tự sát. Nếu chỉ có một vài lời nói có tính chất kích động mà nạn nhân sẵn có ý định tự sát thì cũng không phạm tội này.
Trong tất cả các trường hợp, người bị hại phải tự mình thực hiện hành vi tước đoạt tính mạng. Có thể bằng nhiều cách khác nhau, nạn nhân tự tước đoạt tính mạng của mình, như: uống thuốc độc, cắt gân tay, nhảy sông tự tử…nếu nạn nhân muốn chết nhưng không tự tước đoạt tính mạng của mình mà nhờ người khác làm giúp thì không phạm tội này mà phạm tội giết người.
Tội phạm hoàn thành từ thời điểm người bị xúi giục có hành vi tự sát.
– Chủ thể của tội phạm: là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự và từ đủ 16 tuổi trở lên.
 – Mặt chủ quan của tội phạm: Tội phạm được thực hiện do lỗi cố ý.
Theo đó thì hành vi tự sát phải được hoàn thành rồi và nguyên nhân là do lời nói xuất phát từ mong muốn đẩy nạn nhân đến chỗ tự sát của 1 cá nhân nào đó dẫn tới việc nạn nhân tự sát thật sự. Trong trường hợp của bạn, do lời nói của bạn có lẽ chỉ là nói ra trong lúc kích động, không xuất phát trực tiếp từ mong muốn ông N tự sát và ông N cũng chưa tự sát thật trong thức tế nên hành vi của bạn không bị xem là xúi giục người khác tự sát theo quy định của pháp luật.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về tội xúi giục người khác tự sát. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Đoàn Thảo Ánh

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Tội xúi giục người khác tự sát
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề