Tổng hợp hình phạt có án treo

Tóm tắt câu hỏi:

Tổng hợp hình phạt có án treo

Chào công ty luật Việt Phong, tôi muốn xin tư vấn việc như sau. Em trai tôi phạm tội trộm cắp tài sản bị phạt 3 năm tù nhưng do nhân thân tốt nên được cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 3 năm. Nhưng đến năm nay khi đã chấp hành được 2 năm thử thách thì em tôi lại trộm cắp tài sản lần 2. Tôi muốn hỏi giờ nếu Tòa xử em tôi phải đi tù thì em tôi có phải chịu án phạt lần trước không và nếu phải chịu thì có được trừ đi 2 năm thử thách em tôi đã thực hiện không? Tôi xin cảm ơn.

Người gửi: Trần Văn Hạnh (Nghệ An)

tổng hợp hình phạt có án treo

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của anh, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho anh như sau:

1/ Căn cứ pháp luật

– Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009

2/ Tổng hợp hình phạt có án treo

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 60 Bộ luật hình sự năm 1999 quy định về án treo như sau:

5. Đối với người được hưởng án treo mà phạm tội mới trong thời gian thử thách, thì Toà án quyết định buộc phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 51 của Bộ luật này.

Theo thông tin bạn cung cấp, em trai bạn phạm tội mới trong thời gian thử thách, vì vậy Tòa sẽ quyết định buộc em bạn phải chấp hành hình phạt của bản án trước đó. 

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 51 và Điểm a Khoản 1 Điều 50 Bộ luật hình sự năm 1999 quy định về cách tổng hợp hình phạt của nhiều bản án như sau: 

Điều 51. Tổng hợp hình phạt của nhiều bản án

2. Khi xét xử một người đang phải chấp hành một bản án mà lại phạm tội mới, Tòa án quyết định hình phạt đối với tội mới, sau đó tổng hợp với phần hình phạt chưa chấp hành của bản án trước rồi quyết định hình phạt chung theo quy định tại Điều 50 của Bộ luật này.

Điều 50. Quyết định hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội

Khi xét xử cùng một lần một người phạm nhiều tội, Toà án quyết định hình phạt đối với từng tội, sau đó tổng hợp hình phạt theo quy định sau đây:
1. Đối với hình phạt chính :
a) Nếu các hình phạt đã tuyên cùng là cải tạo không giam giữ hoặc cùng là tù có thời hạn, thì các hình phạt đó được cộng lại thành hình phạt chung; hình phạt chung không được vượt quá ba năm đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, ba mươi năm đối với hình phạt tù có thời hạn;

Em bạn đang trong thời gian thử thách án treo mà lại phạm tội mới, Tòa sẽ quyết định hình phạt với tội mới sau đó tổng hợp với phần hình phạt chưa chấp hành của bản án trước. Tuy nhiên, bản án trước của em trai bạn là phạt tù 3 năm cho hưởng án treo, thời gian thử thách 3 năm có nghĩa là  hình phạt tù 3 năm này Toà án cho em bạn được “tạm thời” chưa phải chấp hành mà “treo lên đó”, nếu trong thời gian thử thách mà em bạn phạm tội mới thì mới bị bắt chấp hành. Vì vậy, 2 năm thử thách mà em bạn đã thực hiện không được tính là thời gian chấp hành bản án và không được trừ đi khi Tòa tổng hợp hình phạt.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Tổng hợp hình phạt có án treo. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Tổng hợp hình phạt có án treo
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề