Trả cọc và bồi thường khi từ chối thực hiện hợp đồng

Tóm tắt tình huống:

Tôi kí hợp đồng mua 10 chiếc điều hòa trị giá 12 triệu/chiếc với anh An. Sau đó tôi liên hệ với bà Bảo để bán lại 10 chiếc điều hòa đó. Bà Bảo đã đặt cọc trước cho tôi 20 triệu đồng. Bây giờ, giữa tôi và anh An không thể thực hiện hợp đồng do có mâu thuẫn, khiến tôi không thể giao hàng cho bà Bảo. Giờ bà Bảo kiện ra Tòa án đòi trả cọc và bồi thường. Tôi xin hỏi tòa sẽ xử lý như thế nào?
Người gửi: Phan Hải

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015.

2. Trả cọc và bồi thường khi từ chối thực hiện hợp đồng

Căn cứ Điều 352 – Bộ luật Dân sự 2015 quy định về đặt cọc:
” Điều 328. Đặt cọc
1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.
2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”
Do có mâu thuẫn với anh An nên bạn không thể giao hàng cho bà Bảo. Như vậy, bạn không thực hiện được hợp đồng đã giao kết với bà Bảo. Bà Bảo kiện bạn ra Tòa án, Tòa có thể yêu cầu bạn phải trả lại số tiền mà bà Bảo đã đặt cọc cho bạn là 20 triệu đồng và một khoản tiền tương ứng với giá trị tài sản đã đặt cọc. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn và bà Bảo có thỏa thuận được với nhau thì sẽ thực hiện theo thỏa thuận giữa bạn và bà Bảo.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về trả cọc và bồi thường khi từ chối thực hiện hợp đồng. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Trần Đạt

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Trả cọc và bồi thường khi từ chối thực hiện hợp đồng
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề