Trả lại tài sản ăn cắp vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Tóm tắt câu hỏi:

Trả lại tài sản ăn cắp vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Em xin hỏi về trách nhiệm hình sự. Em là nhân viên ngân hàng. Em dùng thẻ của khách hàng rút 30 triệu đồng nhưng bị hội sở phát hiện sau đó em đã trả lại tiền và xin nghỉ. Nhưng ngân hàng đòi chuyển qua Công An giải quyết . Vậy em có bị truy tố trách nhiệm không và nếu có thì em sẽ bị truy tố về tội gì ? Mong văn phòng tư vấn cho em ! Em xin cảm ơn !

Người gửi: Lê Thị Minh (Nam Định)

Trả lại tài sản ăn cấp vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Hành vi trên có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không ?

Trường hợp của bạn, để xác định được việc làm này có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không thì cần phải căn cứ vào việc hành vi của bạn có cấu thành tội phạm hay không.

Căn cứ vào khoản 1, điều 8, Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009, khái niệm tội phạm được định nghĩa như sau :

Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hoá, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tự do, tài sản, các quyền, lợi ích hợp pháp khác của công dân, xâm phạm những lĩnh vực khác của trật tự pháp luật xã hội chủ nghĩa.

Trong trường hợp của bạn, việc rút bằng thẻ của khách hàng do bạn cố ý thực hiện và hành vi này xâm phạm tới tài sản của người khác nên dù đã trả lại tiền bạn vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2/ Bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội nào ?

Căn cứ vào thông tin bạn cung cấp, hành vi của bạn có những dấu hiệu của tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản được quy định tại khoản 1, điều 280 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi năm 2009 như sau :

Người nào lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng, đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này hoặc đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục A Chương này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ một năm đến sáu năm.

Thứ nhất, bạn là nhân viên ngân hàng, như vậy trong công ty bạn đã giữ một chức vụ hay quyền hạn nhất định.

Thứ hai, hành vi của bạn là lợi dụng vị trí mình để chiếm đoạt của khách hàng 30 triệu đồng.

Thứ ba, bạn có động cơ thực hiện hành vi này nhằm phục vụ lợi ích cá nhân. Hậu quả xảy ra là khách hàng bị thiệt hại tài sản. Từ những căn cứ trên, hành vi của bạn có dấu hiệu của tội lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản tại điều 280 Bộ Luật Hình sự năm 1999 sửa đổi năm 2009 nên bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong. Chúng tô. Hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Trả lại tài sản ăn cắp vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề