Trách nhiệm bồi thường thiệt hại của người thi hành công vụ

Tóm tắt câu hỏi:

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại của người thi hành công vụ.
Tôi xin hỏi vấn đề này như sau, tôi rất băn khoăn về việc nếu các chiến sỹ công an thi hành công vụ mà làm thiệt hại tài sản của nhân dân thì có phải bồi thường không? Sẽ bị xử lý cụ thể như thế nào? Cảm ơn luật sư.
Người hỏi: H.T.T (Thanh Hoá)
Trách nhiệm bồi thường thiệt hại của người thi hành công vụ
 

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

– Bộ Luật dân sự năm 2005;

– Luật trách nhiệm bồi thường nhà nước năm 2009;

2/ Chiến sỹ công an nhân dân có phải bồi thường thiệt hại khi thi hành công vụ hay không?

Căn cứ vào điều 604 Bộ luật dân sự năm 2005 có quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó.

Do vậy, không phân biệt người gây ra thiệt hại là ai, mang chức vụ quyền hạn nhiệm vụ như thế nào, miễn có căn cứ phát sinh nêu trên đều phải có trách nhiệm bồi thường cho cá nhân, tổ chức bị thiệt hại. Theo đó, thì chiến sỹ công an nhân dân trong quá trình thực thi công vụ gây thiệt hại về tài sản của nhân dân cũng phải bồi thường theo quy định của pháp luật trong trường hợp có lỗi. 

3/ Trách nhiệm bồi thường thiệt hại của cán bộ, công chức.

– Căn cứ điều 619 Bộ Luật dân sự năm 2005 về bồi thường thiệt hại do cán bộ, công chức gây ra: 

“Cơ quan, tổ chức quản lý cán bộ, công chức phải bồi thường thiệt hại do cán bộ, công chức của mình gây ra trong khi thi hành công vụ.

Cơ quan, tổ chức quản lý cán bộ, công chức có trách nhiệm yêu cầu cán bộ, công chức phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật, nếu cán bộ, công chức có lỗi trong khi thi hành công vụ.”

– Căn cứ vào Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2009 quy định trách nhiệm bồi thường của Nhà nước đối với cá nhân, tổ chức bị thiệt hại do người thi hành công vụ gây ra trong hoạt động quản lý hành chính, tố tụng, thi hành án; thủ tục giải quyết bồi thường thiệt hại; quyền, nghĩa vụ của cá nhân, tổ chức bị thiệt hại; kinh phí bồi thường và trách nhiệm hoàn trả của người thi hành công vụ đã gây ra thiệt hại.

Tại Điều 14 của Luật quy định, cơ quan có trách nhiệm bồi thường là: “Cơ quan hành chính trực tiếp quản lý người thi hành công vụ có hành vi trái pháp luật gây ra thiệt hại là cơ quan có trách nhiệm bồi thường”

Tại điều 56 của Luật này quy định về trách nhiệm hoàn trả như sau: “Người thi hành công vụ có lỗi, gây ra thiệt hại có nghĩa vụ hoàn trả cho ngân sách nhà nước một khoản tiền mà Nhà nước đã bồi thường cho người bị thiệt hại theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền” 

Như vậy, đối với người thực thi công vụ nói chung và chiến sỹ công an nhân dân trong khi thực thi nhiệm vụ nói riêng phải có nghĩa vụ hoàn trả một phần hay toàn bộ cho ngân sách nhà nước một khoản tiền theo quy định của pháp luật, sau khi cơ quan quản lý trực tiếp đã bồi thường cho nhân dân bị thiệt hại, trong trường hợp họ có lỗi trong khi thi hành công vụ. 

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về trách nhiệm bồi thường thiệt hại của người thi hành công vụ.  Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Trách nhiệm bồi thường thiệt hại của người thi hành công vụ
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề