Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do dùng chất kích thích gây ra

Tóm tắt tình huống

Hôm trước tôi đi uống rượu cùng mấy người bạn cũ, do tôi đang có chuyện vui nên bị mấy người đó chuốc uống rất nhiều rượu. Do uống nhiều rượu nên khi trên đường đi về nhà, không làm chủ được mình nên tôi đã gây tại nạn làm một cháu bé bị thương nhẹ. Gia đình cháu bé đó không báo công an và chỉ đòi bồi thường thôi. Tôi xin hỏi là theo quy định thì mấy người bạn của tôi chuốc tôi uống nhiều rượu dẫn đến gây tại nạn như vậy thì họ có phải cùng tôi chịu trách nhiệm bồi thường không?
Người gửi: Nguyễn Văn Kiên

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của bạn đến luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2015.

2. Bồi thường thiệt hại do dùng chất kích thích gây ra

Trước hết, căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại được quy định tại Điều 584 – Bộ luật dân sự năm 2015 như sau: 
 “1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.
2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.
3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này”.
Theo đó, bạn đã có hành vi xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác do vi phạm và gây tai nạn giao thông, gây thiệt hại về sức khỏe và cụ thể là một cháu bé bị thương nhẹ. Đây không phải là trường hợp bất khả kháng hay do lỗi của cháu bé đó. Vì vậy, bạn gây thiệt hại thì phải có trách nhiệm bồi thường. 
Về các bạn của bạn có phải cùng chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại hay không?. Tại Điều 587 – Bộ luật dân sự  2015 quy định: “Trường hợp nhiều người cùng gây thiệt hại thì những người đó phải liên đới bồi thường cho người bị thiệt hại. Trách nhiệm bồi thường của từng người cùng gây thiệt hại được xác định tương ứng với mức độ lỗi của mỗi người; nếu không xác định được mức độ lỗi thì họ phải bồi thường thiệt hại theo phần bằng nhau”. Nhưng trường hợp của bạn, các bạn của bạn không cùng gây thiệt hại này mà chỉ có bạn có hành vi vi phạm gây ra thiệt hại nên bạn phải có trách nhiệm bồi thường.
Mặt khác, theo quy định tại Điều 596 – Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về bồi thường thiệt hại do người dùng chất kích thích gây ra như sau:
“1. Người do uống rượu hoặc do dùng chất kích thích khác mà lâm vào tình trạng mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi, gây thiệt hại cho người khác thì phải bồi thường.
2. Khi một người cố ý dùng rượu hoặc chất kích thích khác làm cho người khác lâm vào tình trạng mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi mà gây thiệt hại thì phải bồi thường cho người bị thiệt hại”.
Theo đó, trường hợp của bạn chỉ thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 – Điều 596 – Bộ luật dân sự năm 2015, tức là chỉ bạn phải bồi thường đối với hành vi vi phạm gây thiệt hại mà các bạn của bạn không phải chịu trách nhiệm bồi thường. Bởi vì, bạn của bạn chỉ chuốc rượu vì mục đích chúc mừng bạn đang có chuyện vui, bạn có thể từ chối uống chứ không bị bắt ép, ép buộc phải uống làm cho bạn mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi mà gây thiệt hại nên bạn của bạn không phải bồi thường cho ngời bị thiệt hại là cháu bé kia.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do dùng chất kích thích gây ra. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Hoàng Thị Nụ

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do dùng chất kích thích gây ra
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề