Trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi bên giữ xe làm mất xe?

Nội dung câu hỏi:

Hôm 2/7/2022 em có vào quán Mì cay ở đường số 3, khu phố 2, phường Hoà Phú, Bình dương để ăn vs bạn. Gửi xe bảo vệ trông. Nửa tiếng sau thì bị lấy trộm, giấy tờ, chìa khoá, thẻ xe em vẫn giữ. Xe em exciter 155, lúc mua 52tr300, em đứng tên. Bên công ty bảo vệ hứa bồi thường nhưng em không hiểu rõ pháp luật nên nhờ phía luật sư giải thích để em có thêm thông tin. Em xin chân thành cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Đối với câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật dân sự năm 2015

Quy định của pháp luật về trách nhiệm bồi thường thiệt hại:

Theo Điều 554 Luật dân sự năm 2015 quy định:

“Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.”

Và theo Điều 557. Nghĩa vụ của bên giữ tài sản:

“1. Bảo quản tài sản theo đúng thỏa thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ.

2. Chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó, nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi.

3. Thông báo kịp thời cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu hủy tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên gửi không trả lời thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí.

4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.”

Theo thông tin bạn cung cấp thì giữa bạn và quán Mỳ kia đã có hợp đồng gửi giữ tài sản cụ thể là vé xe khi bạn vào quán được bảo vệ đưa cho. Chính vì vậy khi bạn mất xe thì bên giữ tài sản có trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo Khoản 4 Điều 557 Luật dân sự năm 2015 như trên.

Hiện nay, pháp luật chưa quy định về mức bồi thường trong trường hợp cụ thể mà mức bồi thường do các bên thỏa thuận và phải căn cứ vào giá trị thực tế tại thời điểm xảy ra trách nhiệm bồi thường. Do đó, bạn và bên trông giữ xe của bạn có thể thỏa thuận về mức bồi thường hợp lý với giá trị chiếc xe tại thời điểm đó.

Trường hợp không thể đạt được thỏa thuận thì bạn có thể gửi đơn kiện lên Tòa án nhân dân cấp huyện để được yêu cầu giải quyết. Bạn phải cung cấp đầy đủ các giấy tờ theo yêu cầu của Tòa án và bên trông giữ xe của bạn phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường thiệt hại vì hành vi làm mất xe của bạn theo bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án.

 

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề