Trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng trong trường hợp gây tai nạn làm chết người.

Tóm tắt câu hỏi:

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng trong trường hợp gây tai nạn làm chết người.

Nhờ luật sư tư vấn giúp ạ! Người nhà em có gây tai nạn giao thông cách đây hơn 1 năm. Trong suốt thời gian qua anh ấy vẫn lo viện phí thuốc thang cho nạn nhân. Đến giờ thì nạn nhân đã không qua khỏi. Trước đó khi bị tai nạn thì nạn nhân đang chậm kinh 1 tuần( nghi là có thai) tuy nhiên khi siêu âm thi không thấy túi thai. Do đó hồ sơ bệnh án ghi là không có thai. Thời gian sau thai nhi phát triển rồi chị ấy sinh cháu trong quá trình điều trị chấn thương do tai nan. Giờ chị ấy mất nên gia đình nạn nhân yêu cầu gia đình người gây tai nạn chịu trách nhiệm nuôi dưỡng cháu bé đến 18 tuổi. Xin luật sư tư vấn giúp trong trường hợp này thi luật pháp xử như thế nào ạ ?
Người gửi : Thu Thảo

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

– Bộ luật dân sự 2015;

2.Trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng trong trường hợp gây tai nạn làm chết người.

Theo Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015 vềCăn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại:

“1. Người nào có hành vi xâm phạmtính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp phápkhác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luậtnày, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại khôngphải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinhlà do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừtrường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệthại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệthại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

Trong trường hợp của người nhà bạn, bạn có nói là người nhà bạn gây tai nạn nhưng không có nói rõ là gây tai nạn trong trường hợp nào. Trong trường hợp tai nạn xảy ra vì lý do bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại thì người nhà của bạn không phải chịu trách hiệm bồi thường thiệt hại, ngoài hai trường hợp trên người nhà bạn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi có hành vi gây tai nạn làm xâm phạm tính mạng của người khác.
Theo đó, nếu người nhà bạn thuộc trường hợp phải bồi thường thiệt hại thì theo Bộ luật dân sự 2015 phải bồi thường những thiệt hại sau:

Điều 591.Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

1. Thiệt hại do tính mạng bịxâm phạm bao gồm:

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâmphạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

b) Chi phí hợp lý cho việcmai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những ngườimà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

d) Thiệt hại khác do luật quyđịnh.

2. Người chịu trách nhiệmbồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồithường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác đểbù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứnhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bịthiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệthại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần docác bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người cótính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quyđịnh.”

Do bạn chỉ hỏi về vấn đề là bên gia đình nạn nhân yêu cầu gia đình người gây tai nạn chịu trách nhiệm nuôi dưỡng cháu bé đến 18 tuổi nên chúng tôi xin tư vấn cụ thể về vấn đề này như sau:
Tại Khoản 2 Điều 593 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định:

“2. Trường hợp người bị thiệthại chết thì những người mà người này có nghĩa vụ cấp dưỡng khi còn sống được hưởngtiền cấp dưỡng từ thời điểm người có tính mạng bị xâm phạm chết trong thời hạnsau đây:

a) Người chưa thành niênhoặc người đã thành thai là con của người chết và còn sống sau khi sinh ra đượchưởng tiền cấp dưỡng cho đến khi đủ mười tám tuổi, trừ trường hợp người từ đủmười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi đã tham gia lao động và có thu nhập đủnuôi sống bản thân;

b) Người thành niên nhưng khôngcó khả năng lao động được hưởng tiền cấp dưỡng cho đến khi chết.

3. Đối với con đã thành thaicủa người chết, tiền cấp dưỡng được tính từ thời điểm người này sinh ra và còn sống.”

Theo quy định trên, thì người nhà bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con của người bị nạn đã chết đến khi đủ 18 tuổi, do trước khi nạn nhân chết đứa trẻ thành thai và đã sinh ra còn sống. Tuy nhiên, người nhà bạn chỉ có nghĩa vụ cấp dưỡng chứ không phải nuôi dưỡng đứa trẻ. Khoản tiền cấp dưỡng hợp lý phù hợpvới thu nhập và khả năng thực tế của người phải bồi thường, nhu cầu thiết yếucủa người được bồi thường.

Trên đây là tư vấn của côngty Luật Việt Phong về Trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng trong trường hợp gây tai nạn làm chết người.Chúng tôi hi vọngrằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộcsống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, bạn vui lòng gọi điện tới tổngđài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sưtư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng trong trường hợp gây tai nạn làm chết người.
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề