Trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Posted on Tư vấn luật dân sự 46 lượt xem

Tóm tắt tình huống:

Chào luật sư, tôi có vấn đề mong được giải đáp: tôi hiện làm bảo vệ cho công ty TNHH Thụy Vân. Ngày 12/06 trong ca trực của mình tại sân trước của công ty chuyên dùng để đỗ xe ô tô, có một nhóm học sinh tiểu học chạy vào chơi, nghịch phá, bắn súng nước và ném bột mì, dù đã liên tục được tôi nhắc nhở nhưng các em vẫn tiếp tục nô đùa. Qúa bực mình, tôi liền vớ lấy cái chổi và đuổi các em thì các em đùa giỡn chạy quanh tôi làm tôi cuống chân, vấp ngã vào một em ngay bậc cửa lối ra vào công ty khiến em đó bị gãy chân. Tôi hỏi thăm được địa chỉ gia đình của em và vội vàng tới xin lỗi, đề nghị đưa em đi khám. Tuy nhiên, gia đình đó không chấp nhận, tự bó thuốc nam cho cháu và đòi bồi thường lên tới 18 triệu đồng. Lương của vợ chồng tôi mỗi tháng cộng lại chỉ được 6 triệu, số tiền kia thực quá sức với gia đình tôi nên tôi đã thỏa thuận lại với gia đình đó và mong hạ mức bồi thường xuống còn 10 triệu đồng. Nhưng gia đình kia vẫn kiên quyết không đồng ý và đòi kiện ra tòa nếu không nhận được số tiền bồi thường là 18 triệu đồng. Vậy tôi phải làm thế nào và mức bồi thường kia có hợp lý không? Tôi xin cảm ơn!
Người gửi: Trần Dũng

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015 ( BLDS 2015)

2/ Trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

– Về người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng:
Dựa trên những thông tin bạn đưa ra, hành vi của bạn là cầm chổi đuổi theo các em và vấp ngã lên người một em khiến em đó gãy chân. Dù việc ngã lên người em đó là do bạn vô ý nhưng nó lại là nguyên nhân trực tiếp khiến em học sinh đó gãy chân nên về nguyên tắc, bạn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại căn cứ theo điều 584 BLDS 2015 về Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, cụ thể:
Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại
1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.
2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.
Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm trong hai trường hợp sau:
– Thiệt hại phát sinh do trường hợp bất khả kháng.
– Thiệt hại phát sinh do trường hợp lỗi hoàn toàn thuộc về bên bị thiệt hại.
Trường hợp của bạn không thuộc hai trường hợp trên, nên bạn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, hiện bạn đang là bảo vệ của công ty TNHH Thụy Vân, tai nạn xảy ra ngay trong sân trước của công ty và đang trong ca trực của bạn (tức trong quá trình bạn thực hiện nhiệm vụ công ty giao cho) nên căn cứ theo điều 597 BLDS 2015 về bồi thường thiệt hại do người của pháp nhân gây ra thì công ty TNHH Thụy Vân có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do bạn gây ra và sau đó công ty có quyền yêu cầu bạn hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật, cụ thể:
Điều 597. Bồi thường thiệt hại do người của pháp nhân gây ra
Pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao; nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.
– Về mức bồi thường:
Mức bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm được quy định tại điều 590 BLDS 2015, cụ thể:
Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm
1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:
a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;
b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;
c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;
d) Thiệt hại khác do luật quy định.
2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.
Theo như thông tin bạn cung cấp, gia đình đó không chấp nhận đưa em học sinh tới bệnh viện khám mà tự ý bó thuốc nam, vậy chi phí cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của em học sinh đó được xác định theo giá các loại thuốc nam đó, có hóa đơn đầy đủ. Nếu không xác định được thì các bên cùng thỏa thuận lại.
– Vì người bị thiệt hại hiện còn đang là học sinh tiểu học nên chưa thể có thu nhập thực tế, nên không phát sinh khoản bồi thường thiệt hại cho phần này.
– Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị được thể hiện qua số lương và hợp đồng lao động của người chăm sóc (bố, mẹ hoặc người thân khác,…)
– Khoản bồi thường tổn thất về tinh thần do em học sinh đó bị gãy chân do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì khoản bồi thường đó được quy định không quá 50 lần mức lương cơ sở được pháp luật quy định vào thời điểm sự việc diễn ra.
Tuy nhiên, theo nguyên tắc bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng thì người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình. Xét trên khả năng kinh tế của gia đình bạn và việc bạn ngã vào người em học sinh làm em gẫy chân là lỗi vô ý, bạn có thể được giảm mức bồi thường thiệt hại căn cứ vào khoản 2 điều 585 BLDS 2015, cụ thể:
Điều 585. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại
[…]2. Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình.[…]
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Hương Diền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tổng đài 24/7 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết cùng chủ đề