Trách nhiệm chi trả phí sửa chữa xe máy cho thuê do hư hỏng

Nội dung câu hỏi

Em có thuê một chiếc xe máy để đi du lịch với giá 170.000 đồng/1 ngày. Trên đường đi chơi thì xe có bị cong mâm cả 2 bánh trước, sau em có đưa tới chỗ sửa bên đó nói nên thay; em có gọi điện cho chủ xe để xác nhận có thay hay không thì chủ xe đã đồng ý chi phí thay là 4.550.000 đồng, em đã bỏ ra trả trước. Vậy số tiền sửa chữa này bên nào phải chịu hay mỗi bên 1 phần?

 

Hướng dẫn thuê xe máy Quảng Bình đơn giản, nhanh chóng - Báo Long An Online

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Luật Việt Phong! Về vấn đề của bạn, Luật Việt Phong xin tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự 2015

Trách nhiệm chi trả phí sửa chữa xe máy cho thuê

Điều 477 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

“1. Bên cho thuê phải bảo đảm tài sản thuê trong tình trạng như đã thỏa thuận, phù hợp với mục đích thuê trong suốt thời gian cho thuê; phải sửa chữa những hư hỏng, khuyết tật của tài sản thuê, trừ hư hỏng nhỏ mà theo tập quán bên thuê phải tự sửa chữa.

2. Trường hợp tài sản thuê bị giảm sút giá trị sử dụng mà không do lỗi của bên thuê thì bên thuê có quyền yêu cầu bên cho thuê thực hiện một hoặc một số biện pháp sau đây:

a) Sửa chữa tài sản;

b) Giảm giá thuê;

c) Đổi tài sản khác hoặc đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu tài sản thuê có khuyết tật mà bên thuê không biết hoặc tài sản thuê không thể sửa chữa được mà do đó mục đích thuê không đạt được.

3. Trường hợp bên cho thuê đã được thông báo mà không sửa chữa hoặc sửa chữa không kịp thời thì bên thuê có quyền tự sửa chữa tài sản thuê với chi phí hợp lý, nhưng phải báo cho bên cho thuê và có quyền yêu cầu bên cho thuê thanh toán chi phí sửa chữa.”

Điều 479 Bộ luật dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ bảo quản tài sản thuê:

“1. Bên thuê phải bảo quản tài sản thuê, phải bảo dưỡng và sửa chữa nhỏ; nếu làm mất, hư hỏng thì phải bồi thường.

Bên thuê không chịu trách nhiệm về những hao mòn tự nhiên do sử dụng tài sản thuê.

2. Bên thuê có thể tu sửa và làm tăng giá trị tài sản thuê, nếu được bên cho thuê đồng ý và có quyền yêu cầu bên cho thuê thanh toán chi phí hợp lý.”

Theo thông tin bạn đề cập, bạn đã thuê một chiếc xe máy để đi du lịch với giá 170.000 đồng/ngày; trên đường đi chơi, xe bị cong mâm cả hai bánh trước.

Căn cứ theo dữ kiện bạn cung cấp, việc cong mâm hai bánh trước của chiếc xe máy chỉ xảy ra khi bạn đang sử dụng chiếc xe này để đi trên đường mà không phải khi bạn nhận chiếc xe máy từ người cho thuê xe.

Như vậy, việc chiếc xe bị làm hư hỏng thuộc về lỗi của bạn; do đó, bạn có nghĩa vụ phải bồi thường thiệt hại. Mức bồi thường thiệt hại sẽ căn cứ theo thỏa thuận về bồi thường thiệt hại trong hợp đồng thuê xe máy giữa người cho thuê và bạn.

Trong trường hợp này, căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 479 Bộ luật dân sự 2015, bạn là người sẽ chi trả số tiền sửa chữa chiếc xe máy trên.

Tuy nhiên, pháp luật dân sự luôn tôn trọng sự thỏa thuận giữa các bên, vì lý do đó, bạn có thể thỏa thuận với người cho thuê về việc mỗi bên chi trả một nửa số tiền sửa chữa xe; nếu hai bên đạt được sự thống nhất thì chi phí sửa chữa xe máy sẽ do mỗi bên chi trả một nửa.

 

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề