Trách nhiệm của cán bộ trực tiếp quản lý phạm nhân, khi phạm nhân bỏ trốn?

Tóm tắt tình huống:

Tôi có một vấn đề muốn hỏi đến Luật sư tư vấn cho tôi như sau:
Mấy ngày vừa đây, tôi nghe đến vụ hai tử tù vượt tù trốn ra ngoài, cho tôi hỏi trong trường hợp này thì trách nhiệm của cán bộ trực tiếp quản lý phạm nhân đó, thì có bị xử phạt gì theo quy định của pháp luật hay không ạ?
Người gửi: Nguyễn Huy Tuấn

Luật sư tư vấn: 

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Việt Phong, về vấn đề của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009).

2. Trách nhiệm của cán bộ trực tiếp quản lý phạm nhân, khi phạm nhân bỏ trốn?

Theo quy định tại Điều 301 Bộ luật Hình sự có quy định về việc Tội thiếu trách nhiệm để người bị giam, giữ trốn như sau: 
“1. Người nào trực tiếp quản lý, canh gác, dẫn giải người bị giam, giữ  mà thiếu trách nhiệm để người đó trốn gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt  cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt  tù từ sáu tháng đến ba năm.
2. Phạm tội để người bị giam, giữ về một tội nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng trốn hoặc gây hậu quả rất nghiêm trọng, thì bị phạt tù hai năm đến bảy năm.
3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.
4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ  nhất định từ một năm đến năm năm.”
Để có xét xem rằng, cán bộ trực tiếp quản lý phạm nhân đó có bị xử phạt theo pháp luật hay không, thì chúng ta cần xem xét đến các trường hợp sau đây:
– Trường hợp 1: Nếu như cán bộ trực tiếp quản lý phạm nhân đã làm hết trách nhiệm của mình, nhưng người phạm tội đó trốn thì theo quy định của pháp luật hình sự thì cán bộ trực tiếp quản lý phạm nhân đó sẽ không bị truy cứu pháp luật hình sự vì không đáp ứng được đầy đủ các yếu tố cấu thành Tội thiếu trách nhiệm để người bị giam, giữ trốn.
– Trường hợp hai: Nếu như cán bộ trực tiếp quản lý phạm nhân đó mà thiếu trách nhiệm để người đó trốn gây hậu quả nghiêm trọng và các điều kiện khác tại Điều 301 Bộ luật Hình sự thì  cán bộ trực tiếp quản lý phạm nhân đó sẽ bị truy cứu pháp luật về tội thiếu trách nhiệm để người bị giam, giữ trốn.
– Trường hợp 3: Nếu trường hợp có sự thông đồng từ các đối tượng đang bị giam giữ với các cán bộ quản lý trại giam để cho phạm nhân bỏ trốn thì sẽ phải chịu trách nhiệm đồng phạm về Tội trốn khỏi nơi giam giữ theo Điều 311 Bộ luật Hình sự.
– Trường hợp 4: nếu các đối tượng bên ngoài có sự thông đồng bằng lợi ích vật chất với các cán bộ quản lý giam giữ để cho các đối tượng bỏ trốn thì cán bộ trực tiếp quản lý phạm nhân đó sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội đưa hối lộ theo Điều 289 Bộ luật Hình sự và Tội nhận hối lộ theo Điều 279 Bộ luật Hình sự.
Như vậy, ở đây thì Tòa án sẽ xem xét các chứng cứ, chứng minh, từ đó sẽ quyết định xem rằng là cán bộ quản lý phạm nhân đó có bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội (như đã phân tích ở trên hay không).
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề Trách nhiệm của cán bộ trực tiếp quản lý phạm nhân, khi phạm nhân bỏ trốn? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Thị Châu

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Trách nhiệm của cán bộ trực tiếp quản lý phạm nhân, khi phạm nhân bỏ trốn?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề