Trách nhiệm của người làm chứng

Tóm tắt tình huống

Luật sư cho tôi hỏi, tôi được xác định là người làm chứng trong một vụ án hình sự. Tôi nhận được giấy triệu tập của Tòa án cho phiên xét xử tiếp theo . Tuy nhiên vào ngày diễn ra phiên xét xử đó tôi có một hợp đồng rất quan trọng cần đi ký kết. Vậy tôi muốn hỏi nếu tôi vắng mặt trong phiên xét xử thì có phải chịu trách nhiệm gì không?
Người gửi: Phạm Vy

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau.

1, Căn cứ pháp luật

– Bộ luật tố tụng Hình sự 2003;
– Bộ luật Hình sự 1999.

2, Trách nhiệm của người làm chứng

Điều 55 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003 có quy định về nghĩa vụ của người làm chứng:
“4. Người làm chứng có nghĩa vụ:
a) Có mặt theo giấy triệu tập của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án; trong trường hợp cố ý không đến mà không có lý do chính đáng và việc vắng mặt của họ gây trở ngại cho việc điều tra, truy tố, xét xử thì có thể bị dẫn giải;
b) Khai trung thực tất cả những tình tiết mà mình biết về vụ án.
Người làm chứng từ chối hoặc trốn tránh việc khai báo mà không có lý do chính đáng, thì phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 308 của Bộ luật hình sự; khai báo gian dối thì phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 307 của Bộ luật hình sự.”
Như vậy, do đã có giấy triệu tập của Tòa án nên bạn có nghĩa vụ phải có mặt tại phiên tòa. Tuy nhiên do bạn có hợp đồng quan trọng cần phải ký kết nên có thể coi đây là lý do bất khả kháng nên có thể được phép vắng mặt. Tuy nhiên bạn do việc vắng mặt tại phiên tòa nên bạn phải đến Cơ quan điều tra khai báo. Tại phiên tòa, nếu người làm chứng vắng mặt nhưng trước đó đã có lời khai ở Cơ quan điều tra thì chủ tọa phiên tòa công bố những lời khai đó. Nếu người làm chứng về những vấn đề quan trọng vắng mặt thì tùy trường hợp, Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa hoặc vẫn tiến hành xét xử.
Tuy nhiên nếu việc bạn vắng mặt là do cố ý và việc vắng mặt của bạn gây trở ngại cho việc xét xử thì Hội đồng xét xử có thể ra quyết định dẫn giải. Quyết định dẫn giải người làm chứng ghi rõ thời gian, địa điểm ra quyết định; họ tên, chức vụ người ra quyết định; họ tên, ngày, tháng, năm sinh, nơi cư trú của người làm chứng; thời gian, địa điểm người làm chứng phải có mặt. Việc dẫn giải không được thực hiện vào ban đêm.
Nếu bạn vẫn tiếp tục từ chối hoặc trốn tránh việc khai báo thì phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 308 của Bộ luật Hình sự 1999:
“Người nào từ chối khai báo nếu không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 22 của Bộ luật này hoặc trốn tránh việc khai báo, việc kết luận giám định hoặc từ chối cung cấp tài liệu mà không có lý do chính đáng, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm .”
Như vậy bạn nên xem xét việc vắng mặt tại phiên tòa, nếu có thể sắp xếp công việc thì bạn nên có mặt tại tòa làm chứng.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về trách nhiệm của người làm chứng. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Tiến Đạt

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Trách nhiệm của người làm chứng
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề