Trách nhiệm do cố ý tặng cho tài sản không thuộc sở hữu của mình

Tóm tắt câu hỏi:

Trách nhiệm do cố ý tặng cho tài sản không thuộc sở hữu của mình.

Chào công ty Luật Việt Phong. Tôi muốn nhờ công ty tư vấn về việc sau. Đợt vừa rồi con trai tôi đỗ đại học nên anh họ tôi là anh Hưng mang cho cháu một chiếc máy tính xách tay cũ để làm phương tiện học tập. Vì máy cũ bị hỏng màn hình nên bố con tôi phải mang đi sửa hết một triệu rưỡi. Nhưng hôm qua tự nhiên chị Hà, chị họ tôi cũng là em ruột của anh Hưng lại đến nhà tôi đòi chiếc máy tính và nói là chiếc máy tính của chị ấy, chị ấy chỉ gửi nhờ ở nhà anh mình, anh Hưng chưa hỏi ý kiến chị ấy mà đã mang cho nên chị ấy có quyền đòi lại chiếc máy tính. Tôi muốn hỏi là chị Hà có quyền đòi lại chiếc máy tính không và nếu phải trả lại máy tính thì tôi có quyền đòi chị Hà trả lại số tiền tôi đã sửa máy tính không? Tôi xin cảm ơn.

Người gửi Vũ Văn Thế (Hà Giang)

Trách nhiệm do cố ý tặng cho tài sản không thuộc sở hữu của mình

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005

2/ Trách nhiệm do cố ý tặng cho tài sản không thuộc sở hữu của mình

Căn cứ vào Điều 468 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về trách nhiệm do cố ý tặng cho tài sản không thuộc sở hữu của mình như sau:

Trong trường hợp bên tặng cho cố ý tặng cho tài sản không thuộc sở hữu của mình mà bên được tặng cho không biết hoặc không thể biết về việc đó thì bên tặng cho phải thanh toán chi phí để làm tăng giá trị của tài sản cho bên được tặng cho khi chủ sở hữu lấy lại tài sản.

Theo thông tin bạn cung cấp, nếu như chị Hà có đủ chứng cứ chứng minh chiếc máy tính là của mình thì chị Hà hoàn toàn có quyền đòi lại tài sản do anh Hưng cố ý tặng, cho. Anh Hưng sẽ phải thanh toán phần chi phí để làm tăng giá trị của tài sản cho bên được tặng khi chủ sở hữu lấy lại tài sản. Như vậy bạn không có quyền đòi chị Hà phần chi phí bạn dùng để sửa máy tính mà phải đòi anh Hưng số tiền đó.

Trên đây là tư vấn của công ty luật Việt Phong về Trách nhiệm do cố ý tặng cho tài sản không thuộc sở hữu của mình. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Trách nhiệm do cố ý tặng cho tài sản không thuộc sở hữu của mình
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề