Trách nhiệm do vượt quá giới hạn ủy quyền

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi là đại diện cho một công ty tại Hà Nội. theo hợp đồng ủy quyền mà tôi kí với công ty, tôi chỉ được kí kết các hợp đồng có giá trị dưới 500 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong một giao dịch với một công ty khác tôi đã đại diện công ty kí hợp đồng 1 tỷ đồng. Cho tôi hỏi việc kí kết  này có làm hợp đồng vô hiệu hay không? Tôi có phải chịu trách nhiệm gì trong vụ việc này? 
Người gửi: Trần Thương Huyền

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, Công ty Luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015.

2. Tráchnhiệm về hành vi vượt quá giới hạn đại diện

  • Hợp đồng kí vượt quá giới hạn đại diện
Căn cứ Điều 143 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về hậu quả của giao dịch dân sự do người đại diện xác lập, thực hiện vượt quá phạm vi đại diện
“1. Giao dịch dân sự do người đại diện xác lập, thực hiện vượt quá phạm vi đại diện không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ của người được đại diện đối với phần giao dịch được thực hiện vượt quá phạm vi đại diện, trừ một trong các trường hợp sau đây:
a) Người được đại diện đồng ý;
b) Người được đại diện biết mà không phản đối trong một thời hạn hợp lý;
c) Người được đại diện có lỗi dẫn đến việc người đã giao dịch không biết hoặc không thể biết về việc người đã xác lập, thực hiện giao dịch dân sự với mình vượt quá phạm vi đại diện.
2. Trường hợp giao dịch dân sự do người đại diện xác lập, thực hiện vượt quá phạm vi đại diện không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ của người được đại diện đối với phần giao dịch được xác lập, thực hiện vượt quá phạm vi đại diện thì người đại diện phải thực hiện nghĩa vụ đối với người đã giao dịch với mình về phần giao dịch vượt quá phạm vi đại diện, trừ trường hợp người đã giao dịch biết hoặc phải biết về việc vượt quá phạm vi đại diện mà vẫn giao dịch.
3. Người đã giao dịch với người đại diện có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hoặc hủy bỏ giao dịch dân sự đối với phần vượt quá phạm vi đại diện hoặc toàn bộ giao dịch dân sự và yêu cầu bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp người đó biết hoặc phải biết về việc vượt quá phạm vi đại diện mà vẫn giao dịch hoặc trường hợp quy định tại điểm a khoản 1 Điều này.
4. Trường hợp người đại diện và người giao dịch với người đại diện cố ý xác lập, thực hiện giao dịch dân sự vượt quá phạm vi đại diện mà gây thiệt hại cho người được đại diện thì phải chịu trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại.”
Đây hợp đồng được xác lập bởi người đại diện, bạn tham gia hợp đồng với tư cách đại diện hợp pháp. Nội dung hợp đồng do bạn xác lập có một phần giá trị vượt quá giới hạn được ghi trong Hợp đồng ủy quyền. Như vậy, hợp đồng đã giao kết sẽ có hiệu lực một phần và phần vượt quá phạm vi đại diện bị vô hiệu, trừ trường hợp bạn chứng minh được việc bạn đã thông báo với bên ủy quyền và được đồng ý, hoặc chứng minh được bên ủy quyền biết được việc này và không phản đối trong thời gian hợp lý.
  • Trách nhiệm về hành vi vượt quá phạm vi đại diện 
Vi phạm nghĩa vụ là cơ sở phát sinh trách nhiệm. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo hợp đồng chỉ phát sinh khi có hành vi vi phạm nghĩa vụ theo hợp đồng tức là không thực hiện hoặc thực hiện không đúng hợp đồng gây ra. 
Bồi thường cho bên ủy quyền
Khi bạn làm trái phạm vi ủy quyền quy định tại điều 565 bộ luật Dân sự 2015, bạn có thể bị phạt theo hợp đồng ủy quyền hoặc bồi thường thiệt hại cho bên ủy quyền khi phát sinh thiệt hại cho bên ủy quyền. Trong trường hợp bạn và bên kí kết cố tình xác lập hợp đồng mà không được sự đồng ý của bên ủy quyền, gây thiệt hại cho bên ủy quyền thì bạn và bên kí kết sẽ có trách nhiệm liên đới để bồi thường thiệt hại.
Bồi thường thiệt hại cho bên giao dịch 
Căn cứ khoản 2, khoản 3 điều 143 bộ luật Dân sự 2015 người đại diện phải thực hiện nghĩa vụ đối với người đã giao dịch với mình về phần giao dịch vượt quá phạm vi đại diện, bồi thường khi bên giao dịch yêu cầu bồi thường thiệt hại. Thiệt hại mà được bồi thường là thiệt hại thực tế và có căn cứ chứng minh.
Trên đây là tư vấn của công ty luật Việt Phong về Trách nhiệm về hành vi vượt quá giới hạn đại diện. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Đỗ Thị Minh Phương

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Trách nhiệm do vượt quá giới hạn ủy quyền
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề