Trách nhiệm hình sự đối với hành vi phòng vệ chính đáng trong Bộ luật Hình sự 2017

Tóm tắt câu hỏi:

Xin hỏi quý luật sư. Tôi đang cầm búa nhổ đinh để tháo miếng ván cốt pha. Lúc đó bên hàng xóm ngăn cản và bất ngờ cầm gậy chọc tôi. Theo phản xạ tôi vung búa ra mục đích đẩy lui gậy của đối phương. Nhưng không may trượt gậy trượt vào tay của đối phương bị sưng tấy đau. Họ nói bị gẫy sương nhỏ ở mu bàn tay. Xin hỏi với mức độ như vậy có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không. Vấn đề tự vệ của tôi được sự chứng kiến công nhận của gần 20 người. Mong được luật sư hỗ trợ.
Người gửi: Công Hậu
Bài viết liên quan:

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

2. Trách nhiệm hình sự đối với hành vi phòng vệ chính đáng trong Bộ luật Hình sự 2017

Căn cứ vào các thông tin mà bạn cung cấp, bạn đang nhổ đinh thì hàng xóm sang ngăn cản. Việc bạn vung chiếc búa chỉ nhằm đẩy chiếc gậy ra, không để chạm vào người có thể xem là hành vi phòng vệ chính đáng. Bởi nếu bạn không vung chiếc búa thì có thể chiếc gậy sẽ chọc vào người bạn, gây thương tích cho bạn.
Điều 22 Bộ luật Hình sự quy định về phòng vệ chính đáng như sau:
Điều 22. Phòng vệ chính đáng
1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.
Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.
2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.
Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật này.”
Do đó nếu là hành vi phòng vệ chính đáng bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự. Hành vi vượt quá phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 136 Bộ luật Hình sự:
Điều 136. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội
1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:
a) Đối với 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.
3. Phạm tội dẫn đến chết người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.”
Như vậy trước hết cần xác định mức độ thương tích của người kia là bao nhiêu phần trăm. Sau đó căn cứ vào mức độ thương tích để xác định trách nhiệm của bạn. Ngoài việc xem xét trách nhiệm hình sự, bạn còn phải bồi thường chi phí y tế cho người bị thương theo quy định của Bộ luật Dân sự.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Trách nhiệm hình sự đối với hành vi phòng vệ chính đáng trong Bộ luật Hình sự 2017. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Hương Diền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Trách nhiệm hình sự đối với hành vi phòng vệ chính đáng trong Bộ luật Hình sự 2017
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề