Trách nhiệm hình sự đối với tội cố ý gây thương tích

Posted on Tư vấn luật hình sự 95 lượt xem

Cho em hỏi, Bạn em và 1 số người đi đánh nhau , Bạn Vũ chém bên bị hại gần đứt lìa bàn tay, bạn em chỉ là người đi theo và có ôm can bạn Vũ lại, Bạn em bị tạm giam nay 4 ngày, em nghe là viện kiểm sát sẽ truy tố theo Khoản 3 Điều 134 BLHS tội cố ý gây thương tích có tổ chức, em muốn hỏi là có tình tiết nào có thể giảm nhẹ tội hoặc án treo cho bạn em ko vì bạn em là trụ cột chính phải nuôi cha già 2 đứa con trai và 1 em gái học đại học ạ.

Phan hạnh huyên

Căn cứ pháp lý:

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: Từ dữ kiện bạn chia sẻ, có thể thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến gây thương tích.

Theo dữ liệu bạn cung cấp thì chủ thể thực hiện hành vi cố ý gây thương tích là Vũ, còn bạn của bạn là người đã có hành vi tích cực ngăn chặn hành vi đó nên không thể truy cứu trách nhiệm hình sự tội cố ý gây thương tích đối với bạn của bạn, mà người bị truy cứu về tội này là Vũ theo Điều 134 BLHS 2015 quy định:

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác
1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:…
….3. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt tù từ 04 năm đến 07 năm.

Hành vi đi đánh nhau đó nếu bạn của bạn không gây thương tích cho người khác đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự, thì sẽ chỉ phải chịu trách nhiệm hành chính theo điểm a khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng
…2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;…

Do vậy hành vi bạn của bạn thực hiện  không đủ dấu hiện cấu thành tội cố ý gây thương tích theo Điều 134 BLHS 2015 quy định. Nên hành vi đó chỉ phải chịu trách nhiệm hành chính từ 500 000 – 1 000 000 đồng.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề pháp lý liên quan đến gây thương tích. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Đức Luân

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề