Trách nhiệm khi trễ hạn đóng lãi trả góp

Khoảng 7 tháng trước bạn tôi mượn chứng minh thư của tôi vay trả góp. Hiện tại bạn tôi trễ hạn đóng 3 tháng, người của ngân hàng vào tận nhà tôi để đòi và nhắn tin qua điện thoại triệu tập lên trụ sở công an. Trong tin nhắn ghi nếu không lên công an về tận nhà để tạm giam 48 tiếng và tôi bị khởi kiện lên toà án. Như vậy tôi phải làm thế nào. Mong luật sư giải đáp cho tôi.

Tuyết Trinh

Cơ sở pháp lý

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến xác lập giao dịch dân sự.

Do thông tin được cung cấp chưa rõ ràng về việc bạn – người thứ 3 có quyền và lợi ích có liên quan trong trường hợp này, có biết các thông tin khi các bên xác lập giao dịch vay trả góp hay không? Trong trường hợp bạn biết các thông tin khi xác lập giao dịch thì theo pháp luật, bạn là người có nghĩa vụ trả tiền. Nếu không thực hiện nghĩa vụ thì bạn có thể phải chịu trách nhiệm dân sự về chậm thực hiện nghĩa vụ trả tiền theo quy định tại điều 357 Bộ luật dân sự 2015:

Điều 357. Trách nhiệm do chậm thực hiện nghĩa vụ trả tiền
1. Trường hợp bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả.
2. Lãi suất phát sinh do chậm trả tiền được xác định theo thỏa thuận của các bên nhưng không được vượt quá mức lãi suất được quy định tại khoản 1 Điều 468 của Bộ luật này; nếu không có thỏa thuận thì thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này.

Trong trường hợp, bạn không biết các thông tin khi xác lập giao dịch dân sự thì người vay trả góp trong trường hợp này thực hiện hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản được quy định tại điều 174 BLHS 2015:

Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;
b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.
Theo đó, người có quyền và lợi ích hợp pháp – bạn được quyền khiếu nại, tố cáo đến cơ quan công an có thẩm quyền để bảo vệ quyền lợi của mình.

Ngoài ra, liên quan đến thắc mắc khác về việc gửi tin nhắn để thực hiện việc điều tra, xét xử của cơ quan tố tụng. Căn cứ theo các quy định về tố tụng hình sự, về nguyên tắc cơ quan tiến hành tố tụng khi tiến hành truy tố, khởi kiện hình sự đối với một cá nhân, tổ chức thì phương thức được thực hiện giao văn bản (cấp tống đạt) được chuyển cho chính bị can, bị cáo đó (được quy định tại điều 182 chương XI Bộ luật tố tụng hình sự 2015). Như vậy việc gửi tin nhắn truy tố trách nhiệm hình sự là sai trái theo quy định pháp luật và có thể bị xử phạt hành chính hoặc hình sự tuỳ thuộc vào mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả thiệt hại trong trường hợp này.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về giải quyết các tranh chấp khi xác lập giao dịch dân sự. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Khánh Lâm

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề