Trách nhiệm pháp lý khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn?

Posted on Tư vấn luật dân sự 235 lượt xem

Em là sinh viên năm nhất, khi đến trường thì được tư vấn qua kí túc xá (ktx) tư nhân liên kết với trường. Lúc kí hợp đồng trong vòng 1 năm thì yêu cầu đóng tiền cọc 2 tháng là 3.000.000₫. Tới giờ em mới ở được 3 tháng nhưng do trong ktx có nhiều người dọn đi nên chủ ktx bắt buộc bọn em phải chuyển qua phòng khác để lấy phòng cho người khác thuê. Giờ em muốn chuyển đi nơi khác thì làm sao để lấy lại tiền đặt cọc ban đầu ạ? Phòng em ở là phòng 6 người nhưng 4 người đã dọn đi nên chủ ktx bắt bọn em phải đóng thêm tiền điện chứ không đóng theo trong hợp đồng đã kí là được miễn phí 100kW cho một phòng 6 người ạ.

Phạm Anh

Căn cứ pháp lý

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ.

Dựa theo thông tin được cung và căn cứ theo pháp luật dân sự hiện hành, trong trường hợp này 2 bên trong quan hệ dân sự đã giao kết hợp đồng dân sự là thuê nhà ở và thông qua một biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự đó là đặt cọc. Theo điều 328 BLDS 2015 quy định:

Điều 328. Đặt cọc
1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.
2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
Như vậy, biện pháp đặt cọc được xem là 1 phương tiện nhằm đảm bảo cho việc thực hiện nghĩa vụ đã ký kết trong hợp đồng. Trường hợp bên đặt cọc vi phạm nghĩa vụ đã giao kết trong trong hợp đồng thì tài sản sẽ thuộc về bên nhận đặt cọc. Cho nên, áp dụng vào sự việc này, bạn không còn quyền đòi lại số tài sản đã đặt cọc do vi phạm nghĩa vụ.

Tiếp theo liên quan đến việc thực hiện hợp đồng khi có sự thay đổi về điều kiện khách quan trong thời gian thực hiện hợp đồng. Căn cứ theo điều 420 BLDS 2015 quy định về điều kiện để được xem là có thay đổi về hoàn cảnh:

Điều 420. Thực hiện hợp đồng khi hoàn cảnh thay đổi cơ bản
1. Hoàn cảnh thay đổi cơ bản khi có đủ các điều kiện sau đây:
a) Sự thay đổi hoàn cảnh do nguyên nhân khách quan xảy ra sau khi giao kết hợp đồng;
b) Tại thời điểm giao kết hợp đồng, các bên không thể lường trước được về sự thay đổi hoàn cảnh;

Theo đó, trong trường hợp này việc 4 người khác dọn đi sẽ thuộc trường hợp không thể lường trước được, do đó các bên trong hợp đồng có quyền được quy định tại khoản 2 điều 420 BLDS 2015 quy định:

Điều 420. Thực hiện hợp đồng khi hoàn cảnh thay đổi cơ bản
2. Trong trường hợp hoàn cảnh thay đổi cơ bản, bên có lợi ích bị ảnh hưởng có quyền yêu cầu bên kia đàm phán lại hợp đồng trong một thời hạn hợp lý….
Trong trường hợp này, bạn có quyền được đàm phán lại với bên cho thuê nhà về cách thức tính tiền điện.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề pháp lý liên quan đến hợp đồng thuê nhà. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Thu Thuỷ

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề