Trẻ dưới 15 tuổi có được phép mua xe máy hay không?

Tóm tắt câu hỏi:

Trẻ dưới 15 tuổi có được phép mua xe máy hay không?

Xin luật sư cho hỏi:
Tôi có nuôi một thằng bé dưới 15 tuổi, cho cháu giúp việc trong nhà. Do cháu mồ côi cha mẹ, không họ hàng thân thích, không người giám hộ.
Ba ngày trước , tranh thủ tôi đi vắng nhà, cháu đã cạy tủ lấy trộm của tôi 20 triệu đồng và bỏ đi. Đến 2 ngày sau, tôi bắt được cháu khi nó gây tai nạn giao thông khi điều khiển xe máy. qua điều tra của công an, thì cháu khai sau khi lấy được tiền của tôi, cháu đã một mình đi ra salon xe máy, và mua một chiếc xe máy 100cc mới, chưa đăng ký biển số, và sau khi mua xong thì cháu sử dụng xe này cho tới khi gây ra tai nạn.
Qua kiểm tra của cơ quan công an, cháu phạm tội khi dưới 15 tuổi nên không thể xử lý, chỉ có thể trả về địa phương răn đe giáo dục vì cháu cũng không có người thân cũng như người giám hộ. còn chiếc xe máy
Xin hỏi: Trẻ dưới 15 tuổi có được phép mua xe máy hay không? tôi có thể bắt salon xe hoàn trả lại tiền mua xe máy không??? có thể bắt salon xe trả tiền đền bù tai nạn giao thông không?

Người gửi: Lê Văn Thiêm (Gò Vấp)

Trẻ dưới 15 tuổi có được phép mua xe máy hay không?

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn ! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Cơ sở pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005;

– Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

2/ Trẻ dưới 15 tuổi có được phép mua xe máy hay không?

Theo quy định tại Điều 122 của bộ luật dân sự năm 2005 quy định về Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự như sau:

“1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự;

b) Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;

c) Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện.

2. Hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch trong trường hợp pháp luật có quy định.”

Khi cháu bé mang tiền đi mua xe thì giữa cháu và cửa hàng bán xe đã thiết lập một hợp đồng dân sự về việc mua bán chiếc xe, tuy nhiên, người tham gia giao dịch, cụ thể là bên mua là cháu bé mới 15 tuổi thì cháu vẫn không đủ năng lực hành vi dân sự để tự mình xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự nói trên, căn cứ theo Điều 20 của bộ luật dân sự năm 2005 quy định về Năng lực hành vi dân sự của người chưa thành niên từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi như sau:

“1. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi hoặc pháp luật có quy định khác.

2. Trong trường hợp người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi có tài sản riêng bảo đảm thực hiện nghĩa vụ thì có thể tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự mà không cần phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.”

Theo đó, do giao dịch dân sự về việc mua bán chiếc xe là không có hiệu lực hay nói cách khác là giao dịch vô hiệu, theo Điều 130 của bộ luật dân sự năm 2005 quy định về Giao dịch dân sự vô hiệu do người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự xác lập, thực hiện như sau:

“Khi giao dịch dân sự do người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự hoặc người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự xác lập, thực hiện thì theo yêu cầu của người đại diện của người đó, Toà án tuyên bố giao dịch đó vô hiệu nếu theo quy định của pháp luật giao dịch này phải do người đại diện của họ xác lập, thực hiện.”

Như vậy, bạn có thể yêu cầu tòa án tuyên bố giao dịch dân sự nói trên vô hiệu, và yêu cầu bên bán hoàn lại số tiền nói trên căn cứ theo Điều 137 của bộ luật dân sự năm 2005 quy định về Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu như sau:

“1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.”

Đối với yêu cầu bên bán trả tiền để bồi thường cho tai nạn thì bạn phải chứng minh được lỗi của chủ cửa hàng giao phương tiện giao thông cho người không đủ điều kiện sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ gây thiệt hại cho người khác.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Trẻ dưới 15 tuổi có được phép mua xe máy hay không? Thủ tục khi người Việt kiều xác nhận con là công dân Việt Nam. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Trẻ dưới 15 tuổi có được phép mua xe máy hay không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề