Trẻ em sinh ra bao lâu thì bố, mẹ sẽ đi đăng ký khai sinh?

Tóm tắt tình huống:

Vợ tôi sắp sinh em bé, còn được hơn 1 tháng nữa là vợ tôi sẽ sinh. Vợ, chồng tôi đã chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cho em bé sau khi em bé chào đời. Nay tôi có một câu hỏi muốn nhờ đến Luật sư tư vấn cho tôi: Khi em bé chào đời, thì khi nào tôi cần làm giấy khai sinh cho em bé vậy ạ?
Tôi cảm ơn!
Người gửi: Phan Quân

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Việt Phong, về vấn đề của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015;
– Luật hộ tịch 2014.

2. Trẻ em sinh ra bao lâu thì bố, mẹ sẽ đi đăng ký khai sinh?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 30 Bộ luật Dân sự có quy định về Quyền được khai sinh, khai tử như sau: “Cá nhân từ khi sinh ra có quyền được khai sinh.”. Như vậy, khi em bé chào đời thì em bé đã có quyền được khai sinh.
Về thời gian tối đa mà bạn có thể khai sinh cho bé: theo khoản 1 Điều 15 Luật Hộ tịch 2014 quy định về trách nhiệm đăng ký khai sinh có quy định như sau: “Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.”. Như vậy, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày bé nhà bạn được sinh ra thì bạn phải có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con, nếu như bạn và vợ bạn không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác sẽ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho em bé.
Khi khai sinh cho con bạn, thì bạn cần thực hiện theo trình tự, thủ tục như sau:
– Về thẩm quyền đăng ký khai sinh: Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của bạn hoặc vợ bạn sẽ thực hiện đăng ký khai sinh (theo Điều 13 Luật Hộ tịch 2014).
– Nội dung đăng ký khai sinh: theo Điều 14 Luật Hộ tịch quy định về Nội dung đăng ký khai sinh gồm:
+) Thông tin của người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; quê quán; dân tộc; quốc tịch;
+) Thông tin của cha, mẹ người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú;
+)  Số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh.
– Thủ tục đăng ký khai sinh: theo khoản 1, 2 Điều 16 Luật Hộ tịch thì thủ tục đăng ký khai sinh sẽ được tiến hành như sau:
+) Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh;
+) Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định trên, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.
Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Trẻ em sinh ra bao lâu thì bố, mẹ sẽ đi đăng ký khai sinh? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Thị Châu

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Trẻ em sinh ra bao lâu thì bố, mẹ sẽ đi đăng ký khai sinh?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề