Trộm cắp tài sản mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì có bị ghi nhận án tích không

Tóm tắt câu hỏi

Chào Luật sư, em có một vấn đề muốn hỏi Luật sư đó là: 3 năm trước, em trai em đã trộm cắp 01 máy laptop của một người bạn cùng nhà trọ. Sự việc được trình báo lên công an phường. Công an đã lập hồ sơ để giải quyết nhưng không có truy cứu trách nhiệm hình sự vì phía bên kia chỉ yêu cầu được đền bù chứ không muốn truy cứu. Như vậy em trai em trong vụ việc này có bị ghi nhận án tích hay không(hiện nay em trai em cần làm Phiếu Lý lịch tư pháp để xin việc)?
Em mong nhận được hồi âm sớm từ luật sư. Cám ơn luật sư ạ!
Người gửi; Ngân Hà

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

–  Luật lý lịch tư pháp 2009

2/ Trộm cắp tài sản mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì có bị ghi nhận án tích không?

Căn cứ theo quy định của Điều 2 Luật lý lịch tư pháp 2009 thì ” Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản”
” Thông tin lý lịch tư pháp về án tích là thông tin về cá nhân người bị kết án; tội danh, điều khoản luật được áp dụng, hình phạt chính, hình phạt bổ sung, nghĩa vụ dân sự trong bản án hình sự, án phí; ngày, tháng, năm tuyên án, Toà án đã tuyên bản án, số của bản án đã tuyên; tình trạng thi hành án.”
Như vậy theo như thông tin bạn cung cấp và chiếu theo quy định của pháp luật thì trường hợp nếu em trai bạn chưa bao giờ bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật thì không bị coi là có án tích. Khi đó em trai bạn yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp, Sở Tư pháp nơi em trai bạn có hộ khẩu thường trú sẽ cấp Phiếu lý lịch tư pháp với nội dung xác nhận em trai bạn không có án tích.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề Trộm cắp tài sản mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì có bị ghi nhận án tích không. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Ngô Việt Hương

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Trộm cắp tài sản mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì có bị ghi nhận án tích không
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề