Trường hợp đơn phương ly hôn

Nội dung câu hỏi

Dạ chào luật sư, cho em hỏi em của em có thể làm đơn xin đơn phương ly hôn được không ạ? Vì lý do mâu thuẫn gia đình, hạnh phúc gia đình không có. Hiện tại em của em và chồng không sống chung cùng nhau. Hiện tại có 2 con chung là cháu trai được 6 tuổi đang ở cùng với em của em. Hiện tại em của em bán thuốc với làm văn phòng. Vợ chồng nó chung hộ khẩu. Em của em chỉ có mọi giấy tờ mà tài sản đất chung thì chồng nó giữ. GIấy tờ nhà chồng nó giữ hết em không thể làm gì chụp với chứng thực thì có nộp đơn ly hôn đơn phương được không ạ? Xin giúp em với. Em cảm ơn nhiều.

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, Luật Việt Phong xin tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Quy định pháp luật về trường hợp đơn phương ly hôn

Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định các trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.” 

Như vậy, để được Tòa án cấp tỉnh nơi chồng của em bạn cư trú hoặc làm việc thụ lý đơn xin đơn phương ly hôn thì em của bạn cần chứng minh được người chồng thường xuyên có hành vi bạo lực gia đình khi hai bên chung sống với nhau gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tinh thần của em bạn hoặc các hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Hồ sơ yêu cầu khởi kiện ly hôn gồm có các giấy tờ sau:

  • Đơn xin đơn phương ly hôn theo mẫu
  • Bản sao hợp lệ Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (căn cước công dân)
  • Bản chính Giấy đăng ký kết hôn
  • Bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng minh tài sản (nếu có)
  • Trích lục bản sao giấy khai sinh của con

Vì bạn có đề cập đến việc gia đình nhà chồng của em bạn giữ các giấy tờ cần thiết nên trong trường hợp này, em của bạn cần thực hiện thủ tục xin cấp lại giấy tờ tùy thân như sau:

Đối với giấy chứng nhận đăng ký kết hôn: em bạn phải đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi vợ chồng đã đăng ký kết hôn để yêu cầu trích lục hồ sơ về việc đã đăng ký kết hôn.

Đối với giấy khai sinh: em bạn cần liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đăng ký khai sinh để xin cấp bản sao.

Đối với sổ hộ khẩu: em bạn cần liên hệ với công an cấp xã/ phường nơi em bạn thường trú xác nhận là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này có thể làm một đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề