Trường hợp miễn trách nhiệm trong vi phạm hợp đồng

Tóm tắt câu hỏi:

Trường hợp miễn trách nhiệm trong vi phạm hợp đồng.

Tháng 1/2015, Công ty , công ty tôi ký một hợp đồng mua than với một công ty ở Ninh Bình. Theo đó, mỗi tháng bên bán vận chuyển 3000 tấn than từ thành phố Hạ Long về giao tại kho của công ty tôi vào các ngày 4, 5, và 6 hàng tháng.Tuy nhiên đến tháng 5/2015  công ty kia giao hàng muộn, đến ngày 18, 19, 20 tháng 5 năm 2015 mới giao. Họ lý giải việc chậm giao hàng của là do tháng 5 nước sông cạn, đoàn xà lan của họ đi lạc luồng, bị mắc cạn nên đề nghị được miễn trách nhiệm. Chỉ vì thiếu nhiên liệu đốt lò, bên tôi phải ngừng sản xuất 5 ngày, gây thiệt hại lớn. Tôi muốn hỏi là trường hợp này nếu đưa ra tòa liệu công ty kia có được miên trách nhiệm không và nếu không thì công ty tôi có thể đòi bồi thường những khoản nào?

Người gửi: Trần Hải (Quảng Ninh)

miễn trách nhiệm khi vi phạm hợp đồng

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật thương mại năm 2005

– Bộ luật dân sự năm 2005

2/ Bên bán có được miễn trách nhiệm không?

Căn cứ vào điều 294 Luật thương mại năm 2005 quy định về trường hợp miễn trách nhiệm đối với hành vi vi phạm hợp đồng như sau:

1. Bên vi phạm hợp đồng được miễn trách nhiệm trong các trường hợp sau đây:
a) Xảy ra trường hợp miễn trách nhiệm mà các bên đã thoả thuận;
b) Xảy ra sự kiện bất khả kháng;
c) Hành vi vi phạm của một bên hoàn toàn do lỗi của bên kia;
d) Hành vi vi phạm của một bên do thực hiện quyết định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền mà các bên không thể biết được vào thời điểm giao kết hợp đồng.

2. Bên vi phạm hợp đồng có nghĩa vụ chứng minh các trường hợp miễn trách nhiệm.

Theo thông tin bạn cung cấp, bên bán yêu cầu được miễn trách nhiệm vì cho rằng việc nước sông cạn làm xà lan mắc cạn là sự kiện bất khả kháng họ không lường trước được. Tuy nhiên, căn cứ vào điều 161 Bộ luật dân sự 2005 thì sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép. Việc nước sông cạn vào tháng năm là hiện tượng tự nhiên có thường xảy ra lặp lại vào các năm và có thể dự đoán trước được nên đây không phải sự kiện bất khả kháng. Lý do miễn trách nhiệm của bên mua là không hợp lý và sẽ không được miễn trách nhiệm.

3/ Những khoản bồi thường bên mua có thể đòi.

Căn cứ vào điều 300 và điều 302, Luật thương mại năm 2005  quy định về phạt vi phạm và bồi thường thiệt hại khi vi phạm hợp đồng như sau:

Điều 300. Phạt vi phạm
Phạt vi phạm là việc bên bị vi phạm yêu cầu bên vi phạm trả một khoản tiền phạt do vi phạm hợp đồng nếu trong hợp đồng có thoả thuận, trừ các trường hợp miễn trách nhiệm quy định tại Điều 294 của Luật này.

Điều 302. Bồi thường thiệt hại
1. Bồi thường thiệt hại là việc bên vi phạm bồi thường những tổn thất do hành vi vi phạm hợp đồng gây ra cho bên bị vi phạm.
2. Giá trị bồi thường thiệt hại bao gồm giá trị tổn thất thực tế, trực tiếp mà bên bị vi phạm phải chịu do bên vi phạm gây ra và khoản lợi trực tiếp mà bên bị vi phạm đáng lẽ được hưởng nếu không có hành vi vi phạm

Công ty bạn có thể phạt vi phạm hợp đồng với bên bán nếu trong hợp đồng hai bên có thỏa thuận về phạt vi phạm. Theo quy định của Luật thương mại mức phạt tối đa là 8% giá trị phần hợp đồng bị vi phạm. Bên cạnh đó, công ty bạn còn có thể đòi bồi thương thiệt hại với những tổn thất do bên bán giao than chậm làm ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất. Để có thể đòi bồi thường thiệt hại, công ty bạn cần đưa ra những bằng chứng chứng minh tổn thất mà công ty gặp phải do bên bán giao hàng chậm. 

Trên đây là tư vấn của công ty luật Việt Phong về trường hợp miễn trách nhiệm khi vi phạm hợp đồng. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Trường hợp miễn trách nhiệm trong vi phạm hợp đồng
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề