Trường hợp người chồng không có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn.

Tóm tắt câu hỏi:

Trường hợp người chồng không có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn.

Chào luật sư, tôi hiện đang là công nhân tại Nhà máy Samsung Thái Nguyên; chồng tôi lái taxi ở đây. Chúng tôi cưới nhau được 3 năm và đã có 2 cháu sinh đôi 10 tháng tuổi, vợ chồng tôi gom tiền và vay mượn của bạn bè nên mua được căn nhà nhỏ ở gần đây. Tuy nhiên, chồng tôi có tính trăng hoa từ xưa; trong thời gian  tôi có bầu, anh ta đã cặp kè với một sinh viên đang học đại học ở đây. Nên anh ta đang muốn bỏ tôi để cưới cô sinh viên kia. Anh ta nói cho tôi căn nhà và nuôi 2 cháu nhỏ. Tôi cũng muốn bỏ anh ta mà thương 2 cháu còn quá nhỏ và nếu bây giờ chúng tôi bỏ nhau thì lương tháng 7 triệu cả làm tăng ca thêm giờ của tôi thì quá vất vả nên quyết định không bỏ anh ta. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, có cách nào để anh ta không thể ly hôn với tôi được không. Xin cảm ơn Luật sư.

Người gửi: Nguyễn Hòa ( Thái Nguyên).

Trường hợp người chồng không có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn.

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

– Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014;

2. Trường hợp người chồng không có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn.

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Pháp luật cho phép các cặp vợ chồng đơn phương ly hôn hoặc thuận tình ly hôn khi vi phạm nghiêm trọng quyền nghĩa  nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được…. Tuy nhiên, để bảo vệ đối tượng yếu thế, dễ tổn thương trong xã hội đặc biệt là phụ nữ là trẻ em. Chính vì vậy, mặc dù tôn trọng quyền ly hôn của người chồng nhưng để đảm bảo quyền lợi và cuộc sống của người vợ và các con, pháp luật về hôn nhân và gia đình đã có quy định tại khoản 3, Điều 51, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, về việc cấm người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn:

“Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Theo quy định này thì hiện tại chồng chị sẽ không được ly hôn với chị vì chị đang nuôi 2 cháu bé dưới 12 tháng tuổi.

Tuy nhiên, đến khi đủ các cháu đủ 12 tháng tuổi anh ấy sẽ có quyền yêu cầu ly hôn; với những điều kiện anh ấy nói với chị thì pháp luật sẽ giải quyết cho phép anh chị ly hôn với nhau và anh ấy sẽ có nghĩa vụ việc chăm nom, cấp dưỡng cho đến khi 2 cháu đủ 18 tuổi, chế độ cấp dưỡng sẽ theo quy định của pháp luật và quyết định của Tòa án.

Vì vậy, trong trường hợp của chị hãy nên tìm các biện pháp khác như: dùng tác động từ phía gia đình 2 bên, bạn bè, người thân để anh ấy thay đổi và sửa lại sai lầm giúp cho cuộc sống hôn nhân của 2 vợ chồng hạnh phúc và các con chị sẽ được trưởng thành trong một môi trường tốt hơn.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Trường hợp người chồng không có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Trường hợp người chồng không có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn.
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề