Trường hợp người lập di chúc muốn truất quyền thừa kế của cá nhân

Tóm tắt câu hỏi:

Trường hợp người lập di chúc muốn truất quyền thừa kế của cá nhân

Ông bà ngoại tôi có 4 người con ( 2 trai, 2 gái).  Người con trai đầu chết khi 3 tuổi.  Sau đó ông ngoại tôi mất khi bà ngoại 32 tuổi.  Bà ở vậy nuôi con thờ chồng.  Nay bà đã 95 tuổi, bà muốn viết di chúc chia tài sản.  Vậy theo pháp luật bà phải chia thế nào cho hợp lý.
Ngoài ra, hoàn cảnh của bà tôi cũng hơi đặc biệt.  Tuy bà chỉ còn một người con trai duy nhất nhưng người con trai đó đã cư xử không đúng mực với bà, rất nhiều năm trời không thăm hỏi cũng như quan tâm đến bà khi bà ốm nằm viện cũng như khi bà khỏe khiến bà không muốn chia tài sản cho người con trai đó. Nay người con trai đó cũng vừa chết.
Vậy bà có thể làm việc đó được không? và có phải đó là việc truất quyền thừa kế không? và trong trường hợp của bà tôi thì việc truất quyền thừa kế đó cụ thể là thế nào?
Trong trường hợp bà ngoại viết di chúc giao cho người con gái lớn mọi tài sản và quyền hành để xử lý tài sản của ông bà sau khi bà mất thì có hợp lệ không?

Người gửi: Lê Xuân Lâm (Hà Nội)

Trường hợp người lập di chúc muốn truất quyền thừa kế của cá nhân

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào anh! Cám ơn anh đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của anh, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn anh như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005.

2/ Trường hợp người lập di chúc muốn truất quyền thừa kế của cá nhân

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình thì tài sản của ông và bà ngoại bạn được coi là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, do đó, khi ông ngoại bạn mất thì bà ngoại của bạn có quyền sở hữu một nửa giá trị khối tài sản chung đó, nửa còn lại do không có di chúc thừa kế nên sẽ được chia theo pháp luật cho các đồng thừa kế ở hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: bà ngoại của bạn, các con của ông ngoại bạn. Do đó, người con trai của bà ngoại bạn vẫn có quyền được hưởng di sản thừa kế từ ông ngoại của bạn mà không phụ thuộc vào ý chí của các đồng thừa kế khác.

Do hiện tại người con trai này đã mất nên các con của người này có quyền thừa kế thế vị suất thừa kế theo pháp luật của cha mình.

Đối với khối tài sản của bà ngoại bạn, bao gồm một nửa giá trị khối tài sản chung với ông ngoại bạn và các tài sản tạo lập sau khi ông ngoại bạn mất, hiện tại, nếu như bà ngoại bạn có ý định viết di chúc thì việc định đoạt tài sản này cho những người nào, số lượng cụ thể ra sao là quyền của bà ngoại bạn trong đó có quyền truất quyền thừa kế theo pháp luật đối với người con trai của bà. Cụ thể đó là việc thể hiện ý chí qua văn bản di chúc theo pháp luật bằng câu nói, hoặc bằng việc không đề cập đến việc hưởng thừa kế của người con trai.

Như chúng tôi đã trình bày ở trên, di chúc là văn bản thể hiện ý chí của cá nhân về việc để lại di sản thừa kế của mình cho các cá nhân khác, do đó, nếu bà ngoại của bạn muốn để lại di sản cho người bác gái của bạn quản lý thì việc đó là hoàn toàn có thể. Nếu như văn bản di chúc được công chứng và có hiệu lực pháp luật thì các nội dung trong văn bản sẽ được thi hành.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Trường hợp người lập di chúc muốn truất quyền thừa kế của cá nhân. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Trường hợp người lập di chúc muốn truất quyền thừa kế của cá nhân
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề