Truy cứu trách nhiệm hình sự về an toàn vệ sinh thực phẩm

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư, tôi có câu hỏi như sau, được biết gần nhà tôi, có xưởng sản xuất kinh doanh nem chua phân phối khá nhiều cho các đại lý, tuy nhiên nhiều năm gần đây vì  muốn đạt lợi nhuận cao nên xưởng sản xuất đó đã nhập những loại thịt lợn không rõ nguồn gốc, chỗ sơ chế sản xuất cũng không đảm bảo vệ sinh . Vậy theo luật sư, hành vi này sẽ bị bị xử lý thế nào ? Mức hình phạt ra sao? Xin cám ơn.

Người gửi: Ngọc Anh ( Hải Phòng)

Truy cứu trách nhiệm hình sự về an toàn vệ sinh thực phẩm

 

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Điều 244 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009  quy định về tội vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo đó, đây là sự xâm phạm đến an toàn công cộng thuộc lĩnh vực thực phẩm tiêu dùng, đồng thời xâm phạm đến tính mạng sức khỏe của người khác. Hành vi khách quan của tội phạm này là hành vi chế biến, cung cấp hoặc bán thực phẩm mà biết rõ là thực phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn gây hậu quả làm thiệt hại nghiêm trọng đến tính mạng hoặc thiệt hại nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng. Hậu quả là dấu hiệu bắt buộc cấu thành nên tội này

Như vây việc sản xuất kinh doanh nem chua với thịt lợn không rõ nguồn gốc và khu chế biến không đảm bảo vệ sinh của xưởng sãn xuất mà bạn nói trên đã vi phạm về an toàn vệ  sinh thực phẩm, trong trường hợp hành vi này gây thiệt hại nghiêm trọng cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ của người tiêu dùng như gây tiêu chảy, ngộ độc thức ăn… thì xưởng sản xuất kinh doanh nem chua trên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm theo Điều 244 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 .

Theo đó xưởng sản xuất trên có thể bị phạt tù từ một năm đến năm năm. Ngoài ra,  người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong  về Truy cứu trách nhiệm hình sự về an toàn vệ sinh thực phẩm . Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Truy cứu trách nhiệm hình sự về an toàn vệ sinh thực phẩm
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề