Truy cứu trách nhiệm hình sự về tội kinh doanh trái phép

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư, anh tôi là chủ công ty TNHH có ngành nghề kinh doanh trong lĩnh vực vận tải, tuy nhiên đang trong quá trình thực hiện thủ tục  bổ sung ngành nghề kinh doanh dược phẩm nhưng công ty anh tôi đã tiến hành thực hiện bán hàng cho khách các loại dược phẩm chức năng. Vậy việc kinh doanh của anh tôi như vậy có vi phạm pháp luật không? Xin cám ơn.

Người gửi: Thu Hương ( Hà Nam)

Truy cứu trách nhiệm hình sự về tội kinh doanh trái phép

 

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Điều 159 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009  về Tội kinh doanh trái phép
1. Người nào kinh doanh không có đăng ký kinh doanh, kinh doanh không đúng với nội dung đã đăng ký hoặc kinh doanh không có giấy phép riêng trong trường hợp pháp luật quy định phải có giấy phép thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm:
a) Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 153, 154, 155, 156, 157, 158, 160, 161, 164, 193, 194, 195, 196, 230, 232, 233, 236 và 238 của Bộ luật này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm;
b) Hàng phạm pháp có giá trị từ một trăm triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm:
a) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
b) Mạo nhận một tổ chức không có thật;
c) Hàng phạm pháp có giá trị từ ba trăm triệu đồng trở lên;
d) Thu lợi bất chính lớn.
3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

2. Tư vấn giải quyết vấn đề

Theo quy định trên của Bộ luật Hình sự hiện hành, Tội kinh doanh trái phép là việc kinh doanh không có đăng ký kinh doanh, kinh doanh không đúng với nội dung đã đăng ký, kinh doanh không có giấy phép. 

Kinh doanh không có đăng ký là trường hợp tiến hành kinh doanh không có đăng ký kinh doanh mặc dù pháp luật bắt buộc phải có giấy phép kinh doanh

Kinh doanh không đúng với nội dung đăng ký  là trường hợp kinh doanh có đăng ký nhưng không đúng với nội dung đã đăng ký như đăng ký kinh doanh ngành, nghề này nhưng lại tiến hành kinh doanh ngành nghề khác.

Kinh doanh không có giấy phép là trường hợp kinh doanh hàng hóa, dịch vụ mà pháp luật đòi hỏi chủ thể kinh doanh phải có đăng ký và được cấp có thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh nhưng người kinh doanh lại không có giấy phép đó. 

Lưu ý: Theo quy định tại Điều 159  Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 , chỉ coi là phạm tội kinh doanh trái phép trong các trường hợp: Phạm tội kinh doanh trái phép với số lượng hàng hóa có giá trị từ một trăm triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng; phạm tội kinh doanh trái phép do đã bị xử phạt hành chính về hành vi kinh doanh trái phép hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về  tội quy định tại các điều 153, 154, 155, 156, 157, 158, 160, 161, 164, 193, 194, 195, 196, 230, 232, 233, 236 và 238 của Bộ luật này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.

Như vậy, hành vi của anh bạn đã vi phạm quy định về tội kinh doanh trái phép, cụ thể vì chưa bổ sung ngành nghề kinh doanh, nên hành vi của anh bạn là kinh doanh không đúng với nội dung đăng ký. Anh bạn cần hoàn tất thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh trong giấy đăng kí kinh doanh. 

Đối với hình phạt về tội này, khung hình phạt cơ bản bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm

Nếu lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức, mạo nhận một tổ chức không có thật, hàng phạm pháp có giá trị từ ba trăm triệu đồng trở lên; thu lời bất chính lớn.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong  về . Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Truy cứu trách nhiệm hình sự về tội kinh doanh trái phép
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề