Truy cứu trách nhiệm hình sự về tội xâm phạm chỗ ở ở công dân

Tóm tắt câu hỏi:

Ông H và chị tôi tranh chấp về quyền sở hữu căn nhà số 127/45 phố H và khởi kiện ra Tòa án. Theo bản án của Tòa án thì quyền sở hữu căn nhà số 127/45 phố H là của ông H. Sau khi bản án có hiệu lực pháp luật, ông H không làm đơn đề nghị cơ quan thi hành án thi hành bản án mà thuê người ép buộc chị tôi phải chuyển đồ đạc ra khỏi nhà. Vậy với hành vi này của ông H gia đình tôi có thể kiện ông H về tội xâm phạm chỗ ở của công dân không ? Xin cám ơn

Người gửi: Thu Uyên ( Hải Phòng)

Truy cứu trách nhiệm hình sự về tội xâm phạm chỗ ở ở công dân

 

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Điều 124 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009, về Tội xâm phạm chỗ ở của công dân
1. Người nào khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác, đuổi trái pháp luật người khác khỏi chỗ ở của họ hoặc có những hành vi trái pháp luật khác xâm phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:
a) Có tổ chức;
b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
c) Gây hậu quả nghiêm trọng.
3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm.

2. Tư vấn giải quyết vấn đề

Theo quy định trên, chỗ ở của công dân là nơi có người ở hợp pháp. Mặt khách quan của tội phạm được thể hiện ở hành vi khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác, đuổi trái pháp luật người khác khỏi chỗ ở của họ hoặc có những hành vi trái pháp luật khác xâm phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân.

Khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác là hành vi của người không có thẩm quyền, nhiệm vụ nhưng vì động cơ riêng tư đã tự ý vào lục soát, khám xét chỗ ở của người khác; đuổi trái pháp luật người khác khỏi chỗ ở của họ là hành vi dùng vũ lực hoặc thủ đoạn bất kỳ buộc người khác phải rời chỗ ở của họ một cách miễn cưỡng, trái với ý muốn của họ, ngoại trừ trường hợp cưỡng chế để thi hành một quyết định hợp pháp về nhà ở như cưỡng chế để thi hành bản án dân sự chia tài sản thừa kế hoặc quyết định niêm phong của Ngân hàng để yêu cầu thanh toán nợ.

Theo thông tin bạn cung cấp, ông H đã thuê côn đồ đến ép buộc gia đình chị bạn ra khỏi nhà, dù cho theo bản án của Tòa án thì quyền sở hữu căn nhà số 127/45 phố H là của ông H, ông H phải làm đơn lên cơ quan thi hành án yêu cầu gia đình chị bạn chứ không có quyền thuê côn đồ đến đe dọa, ép chị bạn ra khỏi nhà. Như vậy hành vi của ông H với gia đình chị bạn đã vi phạm tội xâm phạm chỗ ở công dân theo quy định Bô  luật Hình sự hiện hành.

Về hình phạt của tội này, ông H có thể phải chịu các khung hình phạt được quy định cụ thể tại Điều 124 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong  về Truy cứu trách nhiệm hình sự về tội xâm phạm chỗ ở ở công dân. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Truy cứu trách nhiệm hình sự về tội xâm phạm chỗ ở ở công dân
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề