Tư vấn giải quyết tranh chấp lối đi chung

Tóm tắt câu hỏi:

Tư vấn giải quyết tranh chấp lối đi chung

Kính gửi VP. Luật Việt Phong. Trước đây ông bà tôi có 1 mảnh đất khoảng 2 sào. Ông bà chia cho bố tôi 1/2 mảnh nằm ở phía trong, 1/2 mảnh cho chú tôi nằm ở phía mặt đường. Phần đất của bố tôi đã có sổ đỏ mang tên bố tôi, phần đất của chú tôi mang tên ông nội tôi. Nay ông bà tôi đã qua đời, chú tôi đang làm thủ tục chuyển đổi tên nhưng chú tôi muốn lấy hết 1/2 mảnh đất phía mặt đường và không cho gia đình tôi 1 ngõ nhỏ để đi lại. Như vậy gia đình tôi sẽ không có đường đi và phải đi nhờ qua nhà chú tôi.  Nay tôi xin công ty tư vấn cho tôi 1 giải pháp hợp tình hợp lý.

Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: Tiến Đạt (Bắc Giang)

Chuyển đổi sử dụng đất

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của chị, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật dân sự 2005

– Luật đất đai 2013

2/ Chuyển đổi quyền sử dụng đất

Tại Điều 733 Bộ luật dân sự năm 2005 có quy định: “thừa kế quyền sử dụng đất là việc chuyển quyền sử dụng đất của người chết sang cho người thừa kế theo quy định của Bộ luật Dân sự và pháp luật về đất đai.”

Khi chủ sử dụng đất chết thì quyền sử dụng đất được chuyển cho những người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật. Những người thừa kế muốn được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất và thực hiện các quyền, nghĩa vụ mà pháp luật quy định đối với thửa đất đó thì phải được ghi nhận trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp.

Như vậy, trong trường hợp này ông bà tức là bố mẹ của người bố và người chú của bạn hiện giờ đã qua đời thì quyền sử dụng đất được chuyển cho những người thừa kế là người bố và người chú của bạn, mỗi người được hưởng 1/2 mảnh đất. Nay bố của bạn đã được cấp sổ đỏ và công nhận quyền sử dụng đất. Còn người chú của bạn muốn được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất và thực hiện các quyền, nghĩa vụ mà pháp luật quy định với thửa đất đó thì phải được ghi nhận trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp. Do vậy, người chú của bạn có thể làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất như sau:

2.1 Khai nhận di sản thừa kế

– Cơ quan có thẩm quyền: tổ chức công chứng ở địa phương nơi có đất (văn phòng công chứng, phòng công chứng thuộc ủy ban nhân dân cấp huyện)

– Hồ sơ yêu cầu công chứng:

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

+ Giấy chứng tử của bố, mẹ (ông, bà của bạn)

+ Di chúc

+ Giấy tờ tùy thân của các thừa kế

+ Giấy đăng ký kết hôn của bố mẹ (ông, bà của bạn)

Sau khi kiểm tra hồ sơ thấy đầy đủ, phù hợp quy định của pháp luật, cơ quan công chứng tiến hành niêm yết công khai tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú trước đây của người để lại di sản; trong trường hợp không có nơi thường trú, thì niêm yết tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi tạm trú có thời hạn của người đó. Nếu không xác định được cả hai nơi này, thì niêm yết tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi có bất động sản của người để lại di sản.

Sau 15 ngày niêm yết, không có khiếu nại, tố cáo gì thì cơ quan công chứng chứng nhận văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế theo Điều 49 Luật Công chứng.

2.2 Đăng ký sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với người thừa kế

– Cơ quan có thẩm quyền: Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện nơi có đất
– Hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất gồm:

+ Bản chính văn bản khai nhận thừa kế có công chứng;

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà;

+ Giấy tờ khác :giấy tờ tùy thân của người hưởng di sản, giấy chứng tử, di chúc…

– Thủ tục: Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thông báo cho các bên chuyển nhượng thực hiện nghĩa vụ tài chính. Sau khi thực hiện xong nghĩa vụ tài chính (nếu có), các bên nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại nơi đã nộp hồ sơ.

3/ Giải pháp về lối đi qua bất động sản liền kề

Căn cứ vào Điều 275 Luật dân sự 2005 quy định về quyền lối đi qua bất động sản liền kể như sau:

“1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

3. Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.”

Trong trường hợp này của bạn là người chú của bạn được hưởng 1/2 mảnh đất phía mặt đường và không cho gia đình bạn một ngõ nhỏ để đi lại. Vì vậy, căn cứ tại Khoản 1 Điều 275 quy định thì nếu gia đình bạn vây bọc bởi bất động sản liền kề của người chú khiến gia đình bạn không có lối đi lại, thì gia đình bạn có quyền yêu cầu dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người chú của bạn có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Gia đình bạn được dành lối đi phải đền bù cho người chú của bạn, nếu không có thoả thuận khác. Ngoài ra, lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về tư vấn giải quyết tranh chấp lối đi chung. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Tư vấn giải quyết tranh chấp lối đi chung
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề