Hiện nay, theo những thống kê khoa học của các cơ quan chuyên môn, tỷ lệ ly hôn ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, việc ly hôn như thế nào, hồ sơ, thủ tục lại không phải vấn đề mà nhiều cặp vợ chồng có nhu cầu ly hôn nắm bắt được, dẫn tới những khó khăn, phức tạp khi tiến hành ly hôn tại Toà án, gây tốn kém thời gian cho cả phía đương sự và cả cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nhận thức được nhu cầu của quý khách hàng trong vấn đề này, Luật Việt Phong cung cấp dịch vụ tư vấn khởi kiện vụ án ly hôn, hỗ trợ quý khách hàng tiếp cận tính hợp pháp của việc ly hôn.

1. Quy định của pháp luật về ly hôn 

Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ. Khi đó, Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.
Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.
Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.
Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
Như vậy, có thể ly hôn theo hai trường hợp:
– Thuận tình ly hôn
– Ly hôn theo yêu cầu của một bên: Khi ly hôn theo yêu cầu của một bên thì phải có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở. Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

2. Tư vấn về Toà án có thẩm quyền thụ lý đơn khởi kiện

* Thẩm quyền của Toà án theo cấp:
Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm vụ án, vụ việc ly hôn
Những tranh chấp, yêu cầu ly hôn mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp tỉnh, trừ trường hợp: Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam giải quyết việc ly hôn giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự và các quy định khác của pháp luật Việt Nam.
* Thẩm quyền của Toà án theo lãnh thổ
– Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp ly hôn;
Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân giải quyết những tranh chấp ly hôn;
– Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

3. Tư vấn về hồ sơ khởi kiện vụ án ly hôn

Khi tiến hành thủ tục ly hôn, hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau:
– Đơn yêu cầu ly hôn
– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)
– Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực)
– Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)
– Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực)
– Giấy tờ khác chứng minh tài sản chung: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với nhà ở; đăng ký xe; sổ tiết kiệm…
– Các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật

4. Tư vấn về các thủ tục cần thiết sau khi Toà án đã thụ lý việc ly hôn

– Tư vấn về hoà giải tại Toà án
– Tư vấn về viết bản tự khai
– Tư vấn về việc tham gia phiên toà khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử

5. Lợi ích khi sử dụng dịch vụ tư vấn khởi kiện ly hôn tại Luật Việt Phong

Không chỉ thực hiện dịch vụ tư vấn một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất, Luật Việt Phong còn hạn chế tối đa thời gian khách hàng phải bỏ ra cho việc ly hôn: Mọi thủ tục, hồ sơ đều do chuyên viên của chúng tôi hướng dẫn, quý khách sẽ nhanh chóng tiếp cận một bộ hồ sơ đầy đủ nhất, hợp lệ nhất và thủ tục nhanh chóng, đảm bảo quy định pháp luật nhất.
Luật Việt Phong cung cấp dịch vụ với chi phí hợp lý, bảo đảm năng lực tài chính của cá nhân.
Luật Việt Phong cũng cung cấp dịch vụ tư vấn những thủ tục liên quan sau ly hôn 24/7, chất lượng, uy tín nhất.