Tư vấn về phân chia tài sản chung là nhà đất khi ly hôn

Tóm tắt tình huống:

Tư vấn về phân chia tài sản chung là nhà đất khi ly hôn

Xin chào Luật sư. Tôi và vợ kết hôn năm 2010, đến nay, chúng tôi thấy không còn hoà hợp, dự định ly hôn. Về con chung, chúng tôi có 1 bé gái 4 tuổi, chúng tôi thoả thuận con sẽ ở với mẹ, tôi có nghĩa vụ chu cấp. Về tài sản chung, chúng tôi có 1 căn nhà, đang thế chấp ở ngân hàng cho 1 khoản vay. Tài khoản đầu tư chứng khoán do vợ đứng tên. Nợ chung: chúng tôi có khoản nợ 300 triệu (đang thế chấp giấy tờ nhà). Khoản vay 450 triệu cô ấy vay từ mẹ cô ấy (không có chứng từ).Tôi muốn thoả thuận bán nhà chia đôi, nhưng cô ấy không chịu, đòi chia 3, tôi, cô ấy và con, mỗi người 1 phần. Về phần nợ cô ấy yêu cầu tôi trả nửa số nợ. Nếu không đồng ý, cô ấy sẽ không chịu bán nhà, cứ ở nhà cũ và sẽ không chia cho tôi đồng nào. 
Nay tôi muốn ly hôn, lấy một nửa tài sản (sau khi đã trả các khoản nợ) để xây dựng cuộc sống mới, nhờ luật sư tư vấn giúp. Chân thành cảm ơn!
Người gửi: Phạm Đức Huynh
tu-van-ve-phan-chia-tai-san-chung

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong.Về câu hỏi của bạn, công ty luậtViệt Phong xin tư vấn về phân chia tài sản chung là nhà đất khi ly hôn và hướng dẫn cho bạnnhư sau:

1. Căn cứ pháp lý

2. Quy định về chia tài sản chung của vợ chồng sau ly hôn

Căn cứ vào những thông tin mà bạn cung cấp, tôi tư vấn cho bạn 2 vấn đề như sau:
– Thứ nhất, về nợ chung của vợ chồng:
Bạn xác định khoản nợ chung của vợ chồng là 300 triệu vay ngân hàng mà không tính đến khoản vay 450 triệu từ mẹ vợ. Để xác định khoản vay đó có là nợ chung của vợ chồng hay không thì phải xem xét xem số tiền đó sử dụng để làm gì. Nếu khoản vay đó dùng để phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của gia đình, con cái thì vợ chồng có nghĩa vụ chung trong việc trả nợ. Song nếu khoản vay đó mà vợ của bạn sử dụng cho mục đích cá nhân thì bạn không có nghĩa vụ trong việc trả khoản vay 450 triệu này từ mẹ vợ.
Để hiểu rõ hơn về nghĩa vụ của vợ chồng trong việc trả nợ chung, mời bạn tham khảo thêm bài viết của chúng tôi: Nghĩa vụ của vợ chồng trong khoản nợ chung sau ly hôn.
– Thứ hai, về tài sản chung của vợ chồng sau ly hôn:
Tài sản chung của vợ chồng sau ly hôn sẽ được chia theo thỏa thuận giữa vợ và chồng. Nếu vợ chồng không thể tự thỏa thuận có thể yêu cầu Tòa án chia tài sản chung. Thông thường tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi song còn phụ thuộc vào các yếu tố như hoàn cảnh của vợ hoặc chồng, công sức đóng góp, lỗi của các bên trong việc vi phạm nghĩa vụ vợ chồng,…
Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình quy định cụ thể về vấn đề này như sau:
Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn
1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.
2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.
3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch…”

Như vậy tài sản chung của vợ chồng sau khi trả hết các khoản nợ chung thông thường sẽ được chia đôi nếu 2 bên không tự thỏa thuận được về việc chia tài sản mà phải nhờ đến Tòa án.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong tư vấn về phân chia tài sản chung là nhà đất khi ly hôn. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên đểsử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấnbạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 1900 6589 của Công tyLuật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý. 
Chuyên viên: Nguyễn Hương Diền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Tư vấn về phân chia tài sản chung là nhà đất khi ly hôn
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề