Có được ủy quyền cho người khác bán xe ô tô đang thế chấp ngân hàng không?

Nội dung câu hỏi

Tôi có sở hữu một xe ô tô ở Việt Nam nhưng hiện tại đang ở Canada. Khi mua xe tôi có vay ngân hàng và hiện tại giấy tờ xe ngân hàng đang giữ. Bây giờ tôi muốn ủy quyền cho người nhà bán xe có được không và cần làm những giấy tờ gì? Xin cảm ơn ạ! 

Bài viết liên quan

Thủ tục và giấy tờ mua bán xe ô tô cũ 2023 - Blog Xe Hơi Carmudi

 

Luật sư tư vấn

Xin chào quý khách! Cảm ơn quý khách đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Đối với vấn đề của quý khách, Luật Việt Phong xin tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý

  • Bộ Luật Dân sự 2015
  • Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ

Có được ủy quyền cho người khác bán xe ô tô đang thế chấp ngân hàng không?

Điều 138, Bộ Luật Dân sự năm 2015 quy định về đại diện theo ủy quyền như sau:

“1. Cá nhân, pháp nhân có thể ủy quyền cho cá nhân, pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.

2. Các thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân có thể thỏa thuận cử cá nhân, pháp nhân khác đại diện theo ủy quyền xác lập, thực hiện giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung của các thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân.

3. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi có thể là người đại diện theo ủy quyền, trừ trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự phải do người từ đủ mười tám tuổi trở lên xác lập, thực hiện.

Căn cứ theo quy định trên, quý khách có thể ủy quyền cho người nhà xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trong đó bao gồm giao dịch mua bán xe ô tô.

Theo quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA, khi tiến hành giao kết giao dịch mua bán xe ô tô quý khách cần có đầy đủ các giấy tờ sau:

  • Giấy đăng ký xe ô tô bản chính
  • Sổ đăng kiểm ô tô bản chính
  • Bảo hiểm ô tô
  • Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân
  • Giấy xác nhận độc thân (nếu chưa lập gia đình)
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn kèm theo Căn cước công dân của vợ/chồng (nếu có gia đình)

Tuy nhiên, theo thông tin quý khách cung cấp, khi mua chiếc xe được đề cập quý khách phải vay ngân hàng và trên thực tế giấy tờ xe đang được ngân hàng giữ.

Điều 317 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về thế chấp tài sản:

“1. Thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp).

2. Tài sản thế chấp do bên thế chấp giữ. Các bên có thể thỏa thuận giao cho người thứ ba giữ tài sản thế chấp.”

Như vậy, vì quý khách vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ trả nợ với ngân hàng, có nghĩa rằng ngân hàng đang là chủ sở hữu của xe ô tô này, quý khách chỉ có thể sử dụng chiếc xe mà không có quyền sở hữu đối với chiếc xe đó. Nếu quý khách có nhu cầu chuyển nhượng chiếc xe này thì quý khách cần phải có sự đồng ý của bên ngân hàng cho vay.

Trong trường hợp này, để quý khách có thể ủy quyền cho người nhà thực hiện giao dịch mua bán xe ô tô, chúng tôi xin tư vấn 2 phương án sau:

Phương án 1: 

Quý khách hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với ngân hàng (thanh toán toàn bộ khoản vay bao gồm cả tiền gốc và tiền lãi). Khi đã hoàn thành xong nghĩa vụ này, quý khách sẽ trở thành chủ sở hữu hợp pháp của chiếc xe và được quyền giao kết hợp đồng mua bán chiếc xe trên với bên có nhu cầu mua xe.

Phương án 2:

Quý khách có thể thỏa thuận với bên có nhu cầu mua chiếc xe về việc bên mua sẽ thay quý khách tiếp tục thanh toán khoản tiền nợ với ngân hàng. Để có thể làm được việc này, quý khách và bên mua cần lập hợp đồng mua bán xe có công chứng; trong hợp đồng đó cần ghi rõ nội dung thỏa thuận về việc bên mua xe đồng ý trả tiếp khoản nợ ngân hàng thay cho bên bán và lập giấy ủy quyền để bên mua trả nợ khoản vay ngân hàng. Sau khi khoản vay đã được trả hết thì hai bên sẽ tiến hành thủ tục mua bán xe ô tô theo quy định pháp luật.

5/5 - (1 bình chọn)

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề