Có được ủy quyền đăng kí thành lập doanh nghiệp không?

Nội dung câu hỏi

Tôi muốn thành lập doanh nghiệp, nhưng do vì tôi bận các công việc khác và không có thời gian để chuẩn bị các giấy tờ, hồ sơ, thủ tục thì tôi có thể ủy quyền cho người khác đi đăng kí thay cho tôi được không? Và các văn bản ủy quyền có phải công chứng chứng thực hay không?

Bài viết liên quan

Luật sư tư vấn

Xin chào quý khách! Cảm ơn quý khách đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong. Đối với vấn đề của quý khách, Công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho quý khách như sau:

Căn cứ pháp lý

  • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng kí doanh nghiệp

Trường hợp ủy quyền thực hiện thủ tục đăng kí doanh nghiệp

Theo quy định tại Điều 12 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp như sau:

“Người có thẩm quyền ký văn bản đề nghị đăng ký doanh nghiệp có thể ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp theo quy định sau đây:

1. Trường hợp ủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp, kèm theo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp phải có văn bản ủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp và bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân được ủy quyền. Văn bản ủy quyền này không bắt buộc phải công chứng, chứng thực.

2. Trường hợp ủy quyền cho tổ chức thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp, kèm theo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp phải có bản sao hợp đồng cung cấp dịch vụ với tổ chức làm dịch vụ thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp, giấy giới thiệu của tổ chức đó cho cá nhân trực tiếp thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp và bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân người được giới thiệu.

3. Trường hợp ủy quyền cho đơn vị cung cấp dịch vụ bưu chính công ích thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp thì khi thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp, nhân viên bưu chính phải nộp bản sao phiếu gửi hồ sơ theo mẫu do doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính công ích phát hành có chữ ký xác nhận của nhân viên bưu chính và người có thẩm quyền ký văn bản đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

4. Trường hợp ủy quyền cho đơn vị cung cấp dịch vụ bưu chính không phải là bưu chính công ích thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp thì việc ủy quyền thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

Như vậy, các đối tượng được nhận ủy quyền để thực hiện các thủ tục đăng ký doanh nghiệp gồm có: cá nhân, tổ chức, đơn vị cung cấp dịch vụ bưu chính công ích, đơn vị cung cấp dịch vụ bưu chính không phải là bưu chính công ích.

Trong trường hợp của quý khách, quý khách muốn thành lập doanh nghiệp thì có thể ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác thực hiện thủ tục đăng kí doanh nghiệp theo quy định tại Điều 12 Nghị định 01/2021/NĐ-CP.

Theo khoản 1 Điều 12 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, trường hợp uỷ quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp thì phải có văn bản uỷ quyền. Tuy nhiên, văn bản uỷ quyền này không bắt buộc phải công chứng, chứng thực.

5/5 - (1 bình chọn)

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề