Vấn đề chấm dứt hợp đồng thuê tài sản

Tóm tắt câu hỏi:

Vấn đề chấm dứt hợp đồng thuê tài sản.

Bạn tôi thuê một chiếc xe máy để đi phượt. Trên đường đi bạn tôi bị tai nạn, làm cho chiếc xe bị vỡ yếm, cong vành và hỏng vài chỗ nữa. Ban đầu hai bên có thỏa thuận với nhau thời gian thuê sẽ là hai tuần. Nhưng khi vừa nghe tin bạn tôi tai nạn làm hỏng xe chủ sở hữu chiếc xe đã đến đòi xe. Bạn tôi không đồng ý trả vì lí do chưa đến hạn trả xe và cậu ấy sẽ khôi phục lại tình trạng ban đầu của chiếc xe rồi trả cho chủ sở hữu khi đến hạn. Tuy nhiên bên cho thuê xe không đồng ý, bắt bạn tôi trả xe ngay và bồi thường để họ tự sửa chữa. Theo quy định của pháp luật thì bạn tôi phải làm như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp!

Người gửi: Hoàng Hà (Tiền Giang)

Vấn đề chấm dứt hợp đồng thuê tài sản

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn chi tiết như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

– Bộ luật dân sự năm 2005;

2/ Vấn đề chấm dứt hợp đồng thuê tài sản.

Điều 482 Bộ Luật Dân sự năm 2005 quy định về thời hạn thuê tài sản như sau:

“1. Thời hạn thuê do các bên thoả thuận; nếu không có thoả thuận thì được xác định theo mục đích thuê.

2. Trong trường hợp các bên không thoả thuận về thời hạn thuê hoặc thời hạn thuê không thể xác định được theo mục đích thuê thì hợp đồng thuê hết thời hạn khi bên thuê đã đạt được mục đích thuê”

Theo thời hạn thuê dài hay ngắn phụ thuộc vào sự thỏa thuận của các bên, nếu không có thỏa thuận thì xác định theo mục đích thuê. Bạn nói, chủ sở hữu chiếc xe đòi lại chiếc xe khi chưa hết thời hạn hai tuần được bạn của bạn và chủ sở hữu thỏa thuận khi thuê xe vì thấy chiếc xe bị hỏng do tai nạn. Nhưng pháp luật có quy định về các trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê như sau:

Thứ nhất, thời hạn thuê đã hết. Ở đây về thời hạn thuê vẫn còn nên bạn của bạn chưa phải trả xe.

Thứ hai, theo thoả thuận của các bên về việc chấm dứt trước thời hạn; đối với hợp đồng thuê không xác định thời hạn, khi bên cho thuê muốn chấm dứt hợp đồng thì phải báo cho bên thuê biết trước một thời gian hợp lý, nếu không có thoả thuận về thời hạn báo trước. Dựa trên thông tin bạn cung cấp thì không tồn tại sự thỏa thuận chấm dứt hợp đồng trước thời hạn giữa hai bên.

Thứ ba, hợp đồng bị hủy bỏ hoặc bị đơn phương chấm dứt thực hiện. Bạn không nói đến giữa bên thuê và bên cho thuê có lập hợp đồng hay chỉ thỏa thuận miệng về vấn đề thuê xe nên bên mình sẽ không xét trường hợp này. Còn đối với vấn đề đơn phương chấm dứt hợp đồng. Chủ sở hữu chiếc xe (bên cho thuê) chỉ được đơn phương chấm dứt hợp đồng khi bạn của bạn (bên thuê) không sử dụng tài sản thuê đúng mục đích. Pháp luật chỉ quy định duy nhất đây là trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê hợp pháp. Còn lại không có quy định nào cho phép người cho thuê đơn phương chấm dứt hợp đồng khi tài sản cho thuê bị hư hỏng. Bên cho thuê yêu cầu bên thuê khắc phục hậu quả, sửa chữa xe hoặc bồi thường thiệt hại.

Thứ tư, tài sản thuê không còn. Trường hợp này không xảy ra đối với câu hỏi của bạn do chiếc xe vẫn còn.

Căn cứ vào những quy định và phân tích nêu trên, bạn của bạn ( bên thuê tài sản) sẽ không phải trả tài sản thuê khi chưa đến hạn. Tuy nhiên, tài sản thuê đã bị hư hỏng thì bên thuê có nghĩa vụ phải bồi thường. Mức bồi thường do các bên thỏa thuận. 

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về vấn đề chấm dứt hợp đồng thuê tài sản . Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Vấn đề chấm dứt hợp đồng thuê tài sản
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề