Vay tiền hộ bạn chỉ viết giấy nhận nợ có khởi kiện được không?

Tóm tắt tình huống:

Thưa luật sư. Tôi có một câu hỏi xin được luật sư tư vấn giúp tôi có vay tiền trả góp hộ bạn với số tiền là 22.466.000 và hàng tháng phải trả góp với số tiền là 1.581.000 và kỳ hạn là 36 tháng.nhưng bạn tôi chỉ mới đóng được 10 kỳ và 2 tháng gần đây bạn tôi không đóng tiền nữa do không đóng tiền nên đã phát sinh phí phạt do vi phạm hợp đồng. Khi vay hộ, bạn tôi có viết giấy nhận nợ, trong giấy có ghi rõ số tiền vay và số tiền phải đóng hàng tháng. Nhưng giờ bạn tôi đã không có trách nhiệm với số tiền trên cố ý trốn tránh. Vậy tôi có thể làm đơn khởi kiện đòi tiền được không với giấy nhận nợ đấy tôi có thắng kiện được không rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư. Tôi xin cảm ơn!
Người gửi: Vũ Uyên (Bắc Ninh)

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

2. Vay tiền hộ bạn chỉ viết giấy nhận nợ có khởi kiện được không?

Về hiệu lực của giao dịch dân sự

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 119 Bộ luật dân sự năm 2015
Điều 119. Hình thức giao dịch dân sự
1. Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.
Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản.
2. Trường hợp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo quy định đó.”
Giao dịch dân sự có thể được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc hành vi nhất định. Tuy nhiên, trong trường hợp giao dịch bằng miệng không có giấy tờ về nguyên tắc, cũng được coi là hợp đồng và có hiệu lực bắt buộc thực hiện đối với hai bên.
Đối với hợp đồng miệng đương sự khi khởi kiện ra Tòa cần chủ động đưa ra các bằng chứng chứng minh cho giao dịch dân sự của mình. Với trường hợp của bạn thì giao dịch dân sự của bạn vẫn được pháp luật bảo vệ. Hơn nữa bạn có giấy nhận nợ làm chứng vì vậy bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện ra Tòa án để đòi tiền, và sẽ có khả năng thắng kiện.
Trên đây là tư vấn của công ty luật Việt Phong về Vay tiền hộ bạn chỉ viết giấy nhận nợ có khởi kiện được không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Tạ Thị Hồng Tươi.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Vay tiền hộ bạn chỉ viết giấy nhận nợ có khởi kiện được không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề