Vay tiền không trả thì phải làm gì?

Tóm tắt câu hỏi:

Vay tiền không trả thì phải làm gì?

Em có xe máy mà bạn em mượn đi cầm với giá là 25 triệu, bây giờ tính lãi nữa là hơn 30 triệu. Với giá đó thì cao quá nên em yêu cầu không lấy xe nữa mà lấy 30 triệu, 2 bên cũng chấp nhận. Và bạn em đã đưa em 20 triệu, hẹn vài ngày nữa trả tiếp 10 triệu nhưng dây dưa mãi không chịu trả. Vậy em có nhờ pháp luật vào cuộc được không ạ? Em xin cảm ơn!

Người gửi: Trịnh Tuấn Kiệt (Thanh Hóa)

Vay tiền không trả thì phải làm gì?

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

– Bộ luật Dân sự năm 2005

– Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015

2/ Vay tiền không trả thì phải làm gì?

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn đã cho một người bạn của mình mượn chiếc xe máy để cầm cố lấy 25 triệu, sau đó do tiền lãi quá cao nên hai bạn đã thỏa thuận với nhau không chuộc lại xe nữa mà người bạn kia chỉ cần trả cho bạn 30 triệu. Tuy nhiên, mới chỉ chuyển được 20 triệu, còn 10 triệu nữa thì vẫn chưa chịu trả. Như vậy, đầu tiên thì bạn đã đồng ý cho bạn của mình mượn xe để đi cầm cố, sau đó, không muốn lấy xe lại vì tiền chuộc quá cao nên hai bạn thỏa thuận với nhau là chỉ lấy 30 triệu, điều này có nghĩa, bạn và bạn mình đã đồng nhất ý chí với nhau chuyển từ hợp đồng mượn tài sản là chiếc xe máy sang hợp đồng vay tài sản (tài sản ở đây là tiền) là 30 triệu đồng, trong đó, bạn của bạn đã trả được 20 triệu.

Do đó, căn cứ theo khoản 1 Điều 474 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về nghĩa vụ trả nợ của bên vay:

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Theo đó, về nguyên tắc khi đến hạn trả nợ là khoản tiền 10 triệu đồng còn lại thì bạn của bạn buộc phải trả đủ số tiền đã vay cho bạn, trừ khi hai bạn có thỏa thuận khác là kéo dài thời gian trả nợ, không buộc trả nợ khi hết thời hạn trả nợ. Lúc này, mới không bắt buộc phải trả nợ ngay khi hết thời hạn trả nợ.

Chính vì vậy, nếu bạn của bạn cứ dây dưa không chịu trả tiền thì bạn có quyền nộp đơn khởi kiện lên Tòa án để yêu cầu bạn của bạn trả tiền cho bạn căn cứ theo khoản 3 Điều 26 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Như vậy, khi bạn của bạn không chịu trả đủ số tiền còn lại cho bạn thì bạn có thể nhờ đến pháp luật để giải quyết vấn đề này, bạn có quyền nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nơi bạn hoặc bạn của bạn cư trú hoặc làm việc để Tòa án giải quyết.

Trên đây là tư vấn  của công ty Luật Việt Phong về vay tiền không trả thì phải làm gì? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Vay tiền không trả thì phải làm gì?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề