Vay tiền nhưng quá hạn không trả có kiện được không và có được tính lãi suất do vay quá hạn không?

Posted on Tư vấn luật dân sự 154 lượt xem

Tóm tắt tình huống

Tôi và 1 người quen tên X viết một giấy vay nợ ngày 2/10/2016, trong đó người đó nợ tôi 70 triệu đồng không lãi suất, hạn đến tháng 31/3/2017 sẽ trả. Nhưng đến hạn mà không thấy người này trả. Mấy tháng nay tôi đến nhà đòi lại tiền thì người đó cứ khất mãi, tôi rất lo lắng mất số tiền. Bây giờ tôi có thể kiện người đó ra tòa để lấy lại tiền được không? Nếu lấy được thì có được tính lãi từ khoản tiền đó không?
Người gửi: Nguyễn Thanh 

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau: 

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự năm 2015;
– Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

2. Vay tiền nhưng quá hạn không trả có kiện được không và có được tính lãi suất do vay quá hạn không?

Điều 463 – Bộ luật Dân sự 2015 quy định về hợp đồng vay tài sản như sau: “Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định”.
Thứ nhất, vay quá hạn có kiện được không?
Như vậy, bạn và người quen tên X đã làm hợp đồng vay tài sản, cụ thể ở đây là tiền. Theo quy định thì đến hạn trả, người tên X sẽ phải trả cho bạn theo đúng số lượng, trường hợp thỏa thuận là không có lãi suất thì không phải trả tiền lãi. Tuy nhiên, đã quá hạn trả và bạn cũng nhắc nhở nhưng người đó không trả tiền cho bạn. Như vậy, bạn có thể làm đơn ra Tòa án để đòi lại tài sản này.
Theo Điều 27 – Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, bạn có thể làm thủ tục kiện ra Tòa án nhân dân để đòi lại tài sản của mình. Theo Điều 186 – Bộ luật dân sự quy định về quyền khởi kiện vụ án như sau: “Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình”.
Thời hiệu khởi kiện, theo quy định tại Điều 429 – Bộ luật dân sự quy định về thời hiệu khởi kiện về hợp đồng như sau: “Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm”.
Như vậy, thời hiệu khởi kiện vẫn còn, bạn hoặc người đại diện có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của bị đơn để giải quyết.
Thứ hai, về lãi suất số tiền cho vay nhưng quá hạn chưa trả
Theo khoản 4 – Điều 466 – Bộ luật Dân sự quy định: “Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác”.
Như vậy, bạn có quyền yêu cầu trả lãi suất đối với số tiền của bạn cho vay nhưng quá hạn chưa trả. Lãi suất này được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn tại thời điểm trả nợ tương ứng với thời gian trả chậm; theo quy định của pháp luật, mức lãi suất giới hạn là không quá 20%/năm của khoản tiền vay.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về  Vay tiền nhưng quá hạn không trả có kiện được không và có được tính lãi suất do vay quá hạn không?  Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Hoàng Thị Nụ

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Vay tiền nhưng quá hạn không trả có kiện được không và có được tính lãi suất do vay quá hạn không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề