Vi phạm quy định sinh con thứ ba ảnh hưởng gì đến việc xét duyệt nâng lương?

Nội dung câu hỏi:

Kính thưa văn phòng luật Việt Phong. Hiện tôi là giáo viên mầm non tôi có vi phạm sinh con thứ 3 vào tháng 10/2018 đến năm 2019 bình xét thi đua cuối năm nhà trường đã xếp tôi ở mức không hoàn thành nhiệm vụ. Đến 2020 tôi đạt danh hiệu lao động tiên tiến đến tháng 1/7/2021 tôi đến kì tăng lương theo định kì nhưng vì vi phạm sinh con thứ 3 tôi bị chậm tăng lương 6 tháng đến 1/1/2022 mới được tăng lương theo đinh kì. Trong năm 2021 tôi lại được công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Cũng trong tháng 1/2022 huyện tôi có công văn xét nâng lương trước thời hạn gửi về trường nhưng tôi lại không được xét nâng lương trước thời hạn. Tôi có hỏi kế toán và thủ trưởng đơn vị thì tôi nhận được câu trả lời do tôi vi phạm sinh con thứ 3 nên không được xét lâng lương trước thời hạn. Vậy tôi muốn hỏi luật sư tư vấn giúp tôi xem trường hợp của tôi thì phòng nội vụ của huyện và đơn vị tôi áp dụng như vậy có đúng không? cũng mong luật sư tư vấn giúp tại sao tôi lại ko được xét nâng lương trước thời hạn. Tôi rất mong nhận được sự tư vấn sớm nhất. xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: Hoài Phùng

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến sinh con thứ ba có ảnh hưởng gì đến việc xét lương trước thời hạn hay không?

1. Căn cứ pháp lý

– Nghị định 20/2010/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành pháp lệnh sửa đổi điều 10 của pháp lệnh dân số

– Thông tư 08/2013/TT-BNV hướng dẫn thực hiện chế độ nâng bậc thường xuyên và nâng bậc lương trước thời hạn đối với cán bộ, công chức viên chức và người lao động

2. Vi phạm quy định sinh con thứ 3 có ảnh hưởng gì đến việc xét duyệt nâng lương

Về hành vi vi phạm chính sách dân số:

Theo quy định tại Điều 2 nghị định 20/2010/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành pháp lệnh sửa đổi điều 10 của pháp lệnh dân số về những trường hợp không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con:

Điều 2. Những trường hợp không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con
1. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
2. Cặp vợ chồng sinh con lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.
3. Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.
4. Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.
5. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.
6. Cặp vợ chồng mà một hoặc cả hai người đã có con riêng (con đẻ), chỉ sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh. Quy định này không áp dụng cho trường hợp tái hôn giữa hai người đã từng có hai con chung trở lên và hiện đang còn sống.
7. Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh.
Như vậy, pháp luật đã liệt kê rất cụ thể những trường hợp không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con như trên. Nếu gia đình  chị không thuộc một trong những trường hợp trên thì anh chị sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. Hiện nay, pháp luật chưa có quy định cụ thể về hình thức, mức độ xử phạt đối với viên chức là giáo viên như chị khi vi phạm quy định sinh một hoặc hai con. Tuy nhiên trên thực tế đã có một số bộ, ban ngành hay hội đồng nhân dân ở một số tỉnh đã ban hành Nghị quyết về chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình, cụ thể là hình thức xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức khi sinh con thứ ba trở lên. Do thông tin chị cung cấp không bao gồm địa phương mà chị sinh sống và làm việc, vì vậy để xét xem hình thức kỷ luật đối với chị trong trường hợp này có hợp pháp hay không sẽ tùy theo quy định hướng dẫn của địa phương đó
Về quyết định dừng nâng lương trước kì hạn
Theo khoản 3 Điều 2 Thông tư 08/2013/TT-BNV:
“3. Thời gian bị kéo dài xét nâng bậc lương thường xuyên:
Trong thời gian giữ bậc lương hiện giữ, nếu cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đã có thông báo hoặc quyết định bằng văn bản của cấp có thẩm quyền là không hoàn thành nhiệm vụ được giao hằng năm hoặc bị kỷ luật một trong các hình thức khiển trách, cảnh cáo, giáng chức, cách chức thì bị kéo dài thời gian tính nâng bậc lương thường xuyên so với thời gian quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều này như sau:
a) Kéo dài 12 tháng (một năm) đối với các trường hợp:
– Cán bộ bị kỷ luật cách chức;
– Công chức bị kỷ luật giáng chức hoặc cách chức;
– Viên chức và người lao động bị kỷ luật cách chức.
b) Kéo dài 06 (sáu) tháng đối với các trường hợp:
– Cán bộ, công chức bị kỷ luật khiển trách hoặc cảnh cáo;
– Viên chức và người lao động bị kỷ luật cảnh cáo;
– Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động không hoàn thành nhiệm vụ được giao hằng năm; trường hợp trong thời gian giữ bậc có 02 năm không liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ được giao thì mỗi năm không hoàn thành nhiệm vụ được giao bị kéo dài 06 (sáu) tháng.
c) Kéo dài 03 (ba) tháng đối với viên chức và người lao động bị kỷ luật khiển trách.
d) Trường hợp vừa không hoàn thành nhiệm vụ được giao vừa bị kỷ luật thì thời gian kéo dài nâng bậc lương thường xuyên là tổng các thời gian bị kéo dài quy định tại các Điểm a, b và c Khoản này.
đ) Trường hợp cán bộ, công chức, viên chức và người lao động là đảng viên bị kỷ luật Đảng thì thực hiện theo quy định tại Khoản 6 Điều 2 Quy định số 181-QĐ/TW ngày 30 tháng 3 năm 2013 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm. Việc kéo dài thời gian nâng bậc lương thường xuyên được căn cứ vào hình thức xử lý kỷ luật do cơ quan quản lý cán bộ, công chức, viên chức và người lao động quyết định theo quy định của pháp luật.”
Trong trường hợp này, theo như thông tin bạn cung cấp thì hình thức kỷ luật mà bạn bị áp dụng cho việc sinh con thứ ba là bị dừng nâng lương với thời hạn trong vòng 6 tháng kể từ thời điểm bạn bắt đầu được xét nâng lương theo quy định của pháp luật. Như vậy đến tháng 01/2022 là bạn đã hết thời gian áp dụng hình thức kỷ luật. Do đó việc kế toán và thủ trưởng đơn vị xét dừng nâng lương và quyết định kéo dài dừng nâng lương định kỳ từ tháng 01/2022 là trái với quy định của pháp luật.
Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề