Vi phạm quy định về sử dụng lao động chưa thành niên bị xử lý như thế nào?

Tóm tắt tình huống:

Tôi là chủ doanh nghiệp gốm sứ tại Hải Dương. Vừa rồi chúng tôi có đăng tin tuyển lao động và có 1 hồ sơ ứng tuyển của một bạn 16 tuổi mới học xong cấp THCS muốn làm việc tại doanh nghiệp của tôi tại bộ phận lò nung gốm. Tôi chưa có tiền lệ sử dụng lao động trẻ em nên mong luật sư tư vấn giúp tôi về điều kiện và quy định xử lý hình sự của pháp luật nếu tôi vi phạm quy định về sử dụng trẻ em. Tôi xin cảm ơn.
Người gửi: Khuất Văn Cao

Luật sư tư vấn:

Chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi của mình tới công ty Luật Việt Phong. Về vấn đề của anh, công ty luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn anh như sau:

1/ Cơ sở pháp lý

– Thông tư 10/2013/TT-BLĐTBXH ban hành danh mục các công việc và nơi làm việc cấm sử dụng lao động là người chưa thành niên.

2/ Vi phạm quy định về sử dụng lao động chưa thành niên bị xử lý như thế nào?

Căn cứ quy định tại Bộ luật lao động 2015, sử dụng lao động dưới 18 tuổi cần có những điều kiện và nguyên tắc sau:
Khoản 1 Điều 18 BLLĐ 2012 về nghĩa vụ giao kết hợp đồng lao động: “Trước khi nhận người lao động vào làm việc, người sử dụng lao động và người lao động phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động.
Trong trường hợp người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì việc giao kết hợp đồng lao động phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người lao động.”
Điều 163 BLLĐ 2012 về nguyên tắc sử dụng lao động là người chưa thành niên:
“1. Không được sử dụng lao động chưa thành niên làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc chỗ làm việc, công việc ảnh hưởng xấu tới nhân cách của họ theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.
2. Thời giờ làm việc của người lao động chưa thành niên từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi không được quá 08 giờ trong 01 ngày và 40 giờ trong 01 tuần.
Thời giờ làm việc của người dưới 15 tuổi không được quá 4 giờ trong 01 ngày và 20 giờ trong 01 tuần và không được sử dụng làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm.
3. Người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm trong một số nghề và công việc theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.
4. Không được sử dụng người chưa thành niên sản xuất và kinh doanh cồn, rượu, bia, thuốc lá, chất tác động đến tinh thần và các chất gây nghiện khác;
5. Người sử dụng lao động phải tạo cơ hội để người lao động chưa thành niên và người dưới 15 tuổi tham gia lao động được học văn hoá.
Căn cứ vào thông tin anh cung cấp, người ứng tuyển đã đủ 16 tuổi nhưng mong muốn làm việc tại vị trí thuộc bộ phận lò nung gốm. Theo quy định tại Thông tư 10/2013/TT-BLĐTBXH có quy định về các danh mục cấm sử dụng lao động là người chưa thành niên thì vi phạm quy định tại mục số 37 nên không thể sử dụng lao động là người chưa thành niên.
Trong trường hợp nếu anh sử dụng người chưa thành niên và vi phạm quy định pháp luật về sử dụng lao động trẻ em thì có thể bị truy cứu trách nhiệm Hình sự theo quy định tại Điều 228 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009:
1. Người nào sử dụng trẻ em làm những công việc nặng nhọc, nguy hiểm hoặc tiếp xúc với các chất độc hại theo danh mục mà Nhà nước quy định gây hậu quả nghiêm trọng, hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
a) Phạm tội nhiều lần;
b) Đối với nhiều trẻ e m;
c)  Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.
3.  Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ hai triệu đồng đến hai mươi triệu đồng.”
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Vi phạm quy định về sử dụng lao động chưa thành niên bị xử lý như thế nào? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Đỗ Đức Toàn

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Vi phạm quy định về sử dụng lao động chưa thành niên bị xử lý như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề